Phụ nữ liệu có cần ngủ nhiều hơn đàn ông không?

Có rất nhiều lý thuyết về giấc ngủ của đàn ông và phụ nữ. Nội tiết tố, thể trạng và những khác biệt sinh lý khác có thể ảnh hưởng đến cách họ ngủ.

Có rất nhiều lý thuyết về giấc ngủ của đàn ông so với phụ nữ, và nhiều người tự hỏi khoa học nói gì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự khác biệt về giới tính cũng như ảnh hưởng của yếu tố này đến giấc ngủ. Nội tiết tố, cấu trúc cơ thể và những khác biệt sinh lý khác giữa nam nữ có thể ảnh hưởng đến cách họ ngủ cũng như khả năng gặp phải một số vấn đề giấc ngủ.

Phụ nữ và nam giới cũng phải đối mặt với những kỳ vọng khác nhau của xã hội, gia đình, những yêu cầu tương ứng về thời gian và năng lượng tinh thần. Mặc dù kiểu ngủ bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố, nhưng sẽ rất hữu ích nếu biết giới tính đóng vai trò như thế nào.

Phụ nữ liệu có cần ngủ nhiều hơn đàn ông không

Đàn ông dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu

Phụ nữ có xu hướng ngủ lâu hơn và dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn phục hồi giấc ngủ sâu so với nam giới. Sự khác biệt về chất lượng giấc ngủ trở nên rõ rệt hơn bắt đầu từ độ tuổi 30-40, khi đàn ông bắt đầu dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh có thể thay đổi người phụ nữ, họ dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu và mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ.

Phụ nữ dễ gặp các vấn đề giấc ngủ hơn

Mặc dù có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn khi được đo lường bằng các công cụ khách quan, nhưng phụ nữ cho biết họ dễ gặp vấn đề giấc ngủ và có khả năng bị mất ngủ cao hơn khoảng 40%. Phụ nữ thường bị hội chứng bàng quang hoạt động quá mức, có thể đi vệ sinh thường xuyên, giấc ngủ bị gián đoạn, thậm chí là mất ngủ mãn tính. Những thay đổi trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ cũng góp phần làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Chu kỳ sinh sản của phụ nữ góp phần gây ra các vấn đề giấc ngủ

Các vấn đề giấc ngủ liên quan đến chuột rút, đầy hơi và đau đầu ước tính xảy ra trên 1/3 phụ nữ trước hoặc trong thời kỳ mang thai. Cảm giác khó chịu, thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm, cử động của thai nhi và một số rối loạn giấc ngủ như hội chứng chân không yên, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể cản trở giấc ngủ của phụ nữ khi mang thai, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba. Đổ mồ hôi ban đêm, nồng độ hormone dao động và những thay đổi khác liên quan đến thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ.

Phụ nữ liệu có cần ngủ nhiều hơn đàn ông không?

Đàn ông dễ bị rối loạn giấc ngủ hơn

Một nghiên cứu cho thấy các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài khi ngủ có tác động tiêu cực mạnh hơn đến chất lượng giấc ngủ của nam giới so với nữ giới. Một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng phụ nữ đã tiến hóa để kiểm soát tốt hơn sự căng thẳng do rối loạn giấc ngủ để tỉnh táo hơn khi trông chừng con cái.

Đối với nam giới, mức testosterone quá cao hoặc quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Phụ nữ có nhịp sinh học ngắn hơn

Trung bình, phụ nữ có nhịp sinh học ngắn hơn nam giới khoảng 6 phút. Nhịp sinh học chịu trách nhiệm duy trì chu kỳ đánh thức giấc ngủ, gắn liền với các tín hiệu môi trường cả ngày lẫn đêm. Do chu kỳ ngắn hơn một chút, phụ nữ dễ đi vào giấc ngủ và thức dậy sớm một cách tự nhiên, và họ thường là những người dậy sớm hơn. Khi thức khuya hơn đồng hồ sinh học mong muốn, phụ nữ khó ngủ trọn giấc vì cơ thể bảo họ dậy sớm hơn.

Kỳ vọng giới tính của xã hội ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ thức

Phụ nữ ngủ thêm trung bình 11 phút giữa giấc ngủ ngắn và giấc ngủ ban đêm, nhưng con số này có thể thay đổi từ 5 phút đến gần nửa giờ tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng mối quan hệ xã hội, họ có con hay không và họ có đi làm hay không.

Theo truyền thống, đàn ông phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội hơn trong lương công việc, và lịch trình cứng nhắc có thể khiến họ có ít thời gian ngủ hơn. Mặt khác, các bà mẹ thường phải thức dậy vào ban đêm để cho bú hoặc chăm sóc con cái. Những bà mẹ này có thể bị gián đoạn giấc ngủ, đó đó phải bù lại bằng cách chợp mắt ban ngày. Phụ nữ cũng là người chăm sóc cho cả gia đình, điều này gây căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tất nhiên, mọi tình huống đều khác nhau. Giới khoa học cần nghiên cứu thêm để xem số lượng phụ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng tăng và chính sự thay đổi động lực gia đình ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi giới tính như thế nào.

Phụ nữ liệu có cần ngủ nhiều hơn đàn ông không

Phụ nữ có nhiều khả năng bị mất ngủ

Phụ nữ dễ mất ngủ hơn, thường đi kèm với lo lắng, trầm cảm cùng các bệnh mãn tính. Đối với một số phụ nữ, chứng mất ngủ có thể là hậu quả thứ phát của chứng lo âu và trầm cảm vì những rối loạn tâm trạng này thường được chẩn đoán ở phụ nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ bị trầm cảm ngủ ngon hơn nam giới bị trầm cảm, điều này cho thấy phụ nữ thường có giấc ngủ sâu hơn.

Đàn ông dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Đàn ông dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một chứng rối loạn làm gián đoạn giấc ngủ do khó thở. Các nhà nghiên cứu từ lâu cho rằng sự khác biệt này một phần là do kích thích tố và sự khác biệt về mặt giải phẫu trong đường thở. Tuy nhiên, ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ so với suy nghĩ trước đây. Ngáy xảy ra tương đương giữa phụ nữ và nam giới, nhưng phụ nữ ít được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ hơn vì họ trải qua cũng như báo cáo các triệu chứng khác nhau.

Phụ nữ dễ mắc hội chứng chân không yên

Việc thay đổi nồng độ sắt và estrogen trong thời kỳ mang thai và mãn kinh khiến phụ nữ có nguy cơ cao mắc hội chứng chân không yên. Đây là chứng rối loạn giấc ngủ gây khó ngủ do cảm giác muốn cử động chân không thể cưỡng lại được. Những người mắc hội chứng chân không yên cũng có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu, trầm cảm và lo lắng cao hơn, tất cả những tình trạng này đều phổ biến hơn ở phụ nữ. Điều đó có nghĩa một số thuốc chống trầm cảm có liên quan đến hội chứng chân không yên ở nam giới, nhưng không phải ở phụ nữ.

Thiếu ngủ ảnh hưởng khác nhau đến nam giới và phụ nữ

Các nghiên cứu về tác động của việc thiếu ngủ ở nam giới so với phụ nữ là không thuyết phục. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ đạt được nhiều lợi ích hơn nam giới từ giấc ngủ phục hồi sau khi thiếu ngủ. Tuy nhiên, do sự khác biệt về nhịp sinh học, phụ nữ có thể gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với công việc phân ca. Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn sau khi thiếu ngủ, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ liệu có cần ngủ nhiều hơn đàn ông không

Thuốc ngủ có tác dụng khác nhau đối với nam và nữ

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ chuyển hóa thuốc ngủ khác với nam giới. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện yêu cầu các nhà sản xuất nêu rõ liều zolpidem được khuyến nghị thấp hơn cho phụ nữ, vì thuốc mất nhiều thời gian hơn để đào thải khỏi cơ thể. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu sự khác biệt về trao đổi chất ở nam giới so với phụ nữ có thể mở rộng sang các loại thuốc ngủ khác hay không.

Ngoài ra, quá trình điều trị chứng rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ thường phức tạp hơn điều trị cho nam giới, vì các bác sĩ phải xem xét liệu thuốc có gây hại cho thai nhi đang phát triển, đi vào sữa mẹ hoặc tương tác với thuốc ngừa thai hay không. Vì những cân nhắc này, thuốc ngủ có thể không phải lựa chọn cho nhiều phụ nữ.

Rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của nam giới

Theo thống kê, đàn ông dễ uống nhiều rượu hơn. Họ cũng có hút thuốc lá nhiều hơn một chút. Thuốc lá và rượu đều liên quan đến ngủ kém.

Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về phụ nữ và giấc ngủ, vì nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào nam giới. Tuy nhiên, thật đáng khích lệ khi thấy rằng các nhà nghiên cứu đang ngày càng chú ý đến sự khác biệt về giấc ngủ đối với các giới tính khác nhau. Việc hiểu rõ hơn về những vấn đề này giúp làm sáng tỏ những cách tốt nhất để tiếp cận điều trị các vấn đề về giấc ngủ cá nhân.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212