Ngủ bật đèn có tốt không?

Tắt đèn trước khi ngủ không chỉ là câu nói phổ biến của bố mẹ dành cho con trẻ. Trên thực tế, việc quyết định ngủ bật đèn hay tắt đèn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi còn nhỏ, nhiều bạn coi tiếng tắt đèn như thông báo đã đến giờ đi ngủ. Mặc dù vậy, tắt đèn trước khi ngủ không chỉ là cụm từ phổ biến mà bố mẹ hay nhắc con nhỏ. Trên thực tế, việc quyết định tắt đèn hay bật đèn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, vấn đề này nằm ngoài đèn trần và đèn chiếu sáng. Ánh sáng bao quanh chúng ta từ nhiều nguồn khác nhau gồm đèn đường, TV và ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng.

Ngủ bật đèn dù dùng loại nào cũng gây bất lợi cho việc ngủ ngon giấc. Sau đó, giấc ngủ không đủ chất lượng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc bật đèn khi ngủ, hãy xem xét những tác động sau.

Tác dụng phụ khi ngủ bật đèn

Việc tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ khiến não bộ khó được ngủ sâu. Bạn ngủ càng nông hoặc nhẹ vào ban đêm, thì càng khiến nhiều dao động não cho phép bạn ngủ sâu bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ngoài các tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, thiếu ngủ sâu do tiếp xúc với ánh sáng cũng liên quan đến các tác dụng phụ sau.

Trầm cảm

Ngủ bật đèn có liên quan đến chứng trầm cảm. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng.

Thiếu ngủ cũng gây tình trạng ủ rũ và cáu kỉnh. Trẻ ngủ không đủ giấc có thể hiếu động hơn.

ngủ bật đèn

Béo phì

Một nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy béo phì phổ biến hơn ở người ngủ bật TV hoặc bật đèn.

Những người tham gia nghiên cứu có khả năng tăng khoảng 5kg trong 1 năm, cao hơn 17%. Đèn chiếu sáng bên ngoài được cho là không có nhiều yếu tố so với nguồn sáng trong phòng ngủ.

Một yếu tố dẫn đến béo phì do thiếu ngủ là do lượng thức ăn. Bạn ngủ càng ít thì ăn càng nhiều thức ăn vào ngày hôm sau. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian bữa ăn, ăn khuya có thể dẫn đến tăng cân.

Tai nạn

Ngủ không đủ khiến bạn kém tỉnh táo vào ngày hôm sau. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn lái xe ô tô hoặc các loại máy móc khác. Người lớn tuổi cũng dễ bị ngã hơn.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Nếu ánh sáng tiếp tục cản trở giấc ngủ trong thời gian dài, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, cho dù bị béo phì hay không. Chúng bao gồm huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Ngủ bật đèn có tốt không?

Ngủ bật đèn có lợi nếu bạn đang cố chợp mắt và không ngủ sâu. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Đèn ngủ và các nguồn sáng có thể hữu ích cho trẻ sợ bóng tối. Khi lớn hơn, điều quan trọng là bạn nên dần dần đưa chúng rời khỏi nguồn sáng vào ban đêm để ngủ ngon hơn.

Nhìn chung, rủi ro khi ngủ bật đèn cao hơn bất kỳ lợi ích nào.  

Ảnh hưởng của ánh sáng đến chu kỳ ngủ thức

Mặc dù bạn có vẻ không có thời gian ngủ nhiều nhưng giấc ngủ chất lượng sẽ quyết định sức khỏe của bạn, cả trong ngắn hạn và tương lai.

Giấc ngủ sẽ giúp:

 • Hồi phục não bộ và cơ thể
 • Phục hồi cơ bắp
 • Chống lại bệnh tật và các tình trạng mãn tính
 • Cải thiện tâm trạng
 • Hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, nhịp sinh học của cơ thể sẽ bị gián đoạn. Kết quả là não bộ sản xuất ít hoóc môn melatonin hơn khiến bạn buồn ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng trước hoặc trong khi ngủ có thể gây khó ngủ do não bộ không tạo đủ melatonin.

Ngay cả khi cố gắng đi vào giấc ngủ lúc bật đèn, bạn có thể không ngủ đủ giai đoạn chuyển động mắt nhanh REM. Giai đoạn khác của giấc ngủ là không REM gồm ngủ nhẹ và ngủ sâu.

Mặc dù giấc ngủ nhẹ cũng quan trọng nhưng việc không dành đủ thời gian trong 2 chu kỳ ngủ còn lại sẽ khó cho phép bạn nhận đủ lợi ích từ giấc ngủ ngon.

Bộ não bạn cần dành 90 phút cho mỗi chu kỳ.

ngủ bật đèn

Điều gì xảy ra nếu tôi chỉ có thể ngủ bật đèn?

Trong khi một số bé thích bật đèn cho thoải mái, nhiều người lớn lại cảm thấy tội lỗi khi ngủ bật đèn. Có lẽ bạn đã quen với việc để đèn cạnh giường ngủ hoặc TV vào ban đêm. Hoặc bạn có thể nhìn vào điện thoại hoặc máy tính bảng.

Thật khó để tắt đèn trong phòng khi bạn đã quen với việc ngủ bật đèn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng đèn ngủ nhỏ phát ra ánh sáng đỏ, sau đó bỏ dần khi đã quen với bóng tối.

Người ta phát hiện ra rằng bóng đèn ngủ màu đỏ không gây bất lợi với việc sản xuất melatonin như các màu khác.

Việc thực hiện các thói quen lành mạnh cũng rất quan trọng để bạn vẫn nhận đủ ánh sáng:

 • Sử dụng rèm che tối trong phòng ngủ
 • Bắt đầu giảm đèn trong phòng trước khi đi ngủ
 • Đi ngủ theo lịch cố định mỗi đêm, thức dậy vào cùng 1 giờ mỗi sáng.
 • Đặt đồ điện tử ra khỏi phòng ngủ
 • Nếu bạn buộc phải sử dụng thiết bị điện tử, hãy đeo kính ngăn ánh sáng xanh để giữ lại melatonin.
 • Tránh ngủ ngắn quá nhiều vào ban ngày
 • Tập thể dục sớm hơn trong ngày, chẳng hạn như vào buổi sáng hoặc buổi chiều
 • Tránh uống rượu, caffeine và ăn nhiều vào ban đêm
 • Thực hiện thói quen thư giãn trước khi ngủ, chẳng hạn như đọc sách, tắm hoặc thiền định
 • Đặt bộ điều nhiệt ở nhiệt độ mát mẻ

Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy đảm bảo bạn tìm đến ánh sáng nhân tạo hoặc tự nhiên ngay khi có thể. Điều này sẽ giúp thiết lập nhịp độ cơ thể rằng ánh sáng liên hệ với sự tỉnh táo, trong khi bóng tối gắn liền với giấc ngủ.

Kết luận

Chất lượng giấc ngủ phụ thuộc phụ thuộc vào không gian tối và yên tĩnh. Thiếu ngủ có thể nhanh chóng trở thành vấn đề nguy hiểm với sức khỏe tồi tệ, nó không chỉ đơn giản là cơn cáu kỉnh vào sáng hôm sau.

Do đó, đã đến lúc bạn nên ngưng ngủ bật đèn. Nếu bạn và người nằm cùng cảm tháy khó khăn khi ngủ trong bóng tối. hãy dần dần khắc phục tình trạng này bằng các bước trên.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các vấn đề khác như ngưng thở khi ngủ, mất ngủ…

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212