Nệm lò xo hay nệm memory foam tốt hơn?

Nệm lò xo và nệm memory foam hiện đang là 2 mẫu sản phẩm phổ biến trên thị trường nội thất nghỉ dưỡng. Vậy nệm lò xo hay nệm memory foam tốt hơn?

Đã đến lúc cần thay nệm mới chưa? Như bạn đã biết, có rất nhiều điều cần cân nhắc. Yếu tố tốt nhất để bắt đầu chính là kích thước phù hợp. Khi xác định được, điều quan trọng là phải tìm thấy cảm giác phù hợp, tùy thuộc vào kết cấu giường và vật liệu bên trong.

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét 2 loại nệm phổ biến nhất gồm lò xo và memory foam. Chúng tôi sẽ xem xét chất liệu, lợi ích từng loại và mẫu nệm phù hợp nhất với bạn. Sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm ra loại nệm mang lại giấc ngủ hằng mong ước.

Nệm lò xo là gì?

Nệm lò xo đã trải qua 100 năm lịch sử. Vô số người trên thế giới đã lớn lên với một chiếc nệm lò xo. Lò xo đã vượt qua thử thách của thời gian bởi nhiều yếu tố. Vậy điều gì đã giúp những chiếc nệm này được ưa chuộng đến vậy?

Theo Stephanie Andersen, chuyên gia giấc ngủ và quản lý cửa hàng cấp cao tại Mattress Firm Sleep Expert®, “nệm lò xo là lựa chọn tuyệt vời cho những ai chỉ thích cảm giác của loại giường đó. Hầu hết chúng ta đều lớn lên và ngủ trên đó, rất nhiều người trong chúng ta vẫn muốn tiếp tục ngủ trên đó.”

Hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng 2 loại lò xo khác nhau cho nệm, gồm lò xo liên kết và lò xo túi. Dù là loại nào, chúng đều làm một nhiệm vụ cơ bả, đó là tạo ra khung hỗ trợ cơ thể.  

Nệm lò xo hay nệm memory foam

Lò xo liên kết là hệ thống cuộn dây kim loại hỗ trợ cơ thể và tạo thành bề mặt bền chắc, có độ đàn hồi cao. Các lò xo được liên kết bằng dây thép. Do đó, nệm thường phản ứng lại các vị trí và chuyển động theo nhóm lò xo. Đặc biệt, lõi lò xo liên kết có khả năng phản ứng cao với các bộ phận nặng nhất trên cơ thể do nhiều cuộn dây gần đó đều lún theo. Tuy nhiên, thiết kế lò xo này ít phản ứng với các bộ phận cơ thể nhẹ như vai và đầu gối. Điều đó đơn giản là do chúng không đủ trọng lượng để ấn chìm hệ thống hỗ trợ.

Lò xo túi là những lò xo được bọc riêng lẻ trong túi vải, bao gồm cả cotton và polyester. Chúng không buộc với nhau nên di chuyển độc lập. Đó chính là lợi thế lớn nhất của loại nệm này. Chuyển động lan truyền giữa các cuộn dây chuyển thành phản ứng tập trung. Nhờ đó, nệm tạo đường nét cơ thể tốt hơn, hỗ trợ hiệu quả và khả năng cảm nhận được những chuyển động trở mình của người nằm sẽ giảm đáng kể.  

Một điểm cộng nữa của nệm lò xo là gì? Chúng thoáng khí. Không khí được tự do lưu thông xung quanh và xuyên qua các cuộn lò xo giúp bạn ngủ ngon hơn, không lo đổ nhiều mồ hôi.  

Nệm memory foam là gì?

Nệm memory foam dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây do độ êm ái cao, hỗ trợ phù hợp và giảm áp lực cho các khớp đau nhức. Cách đây không lâu, hạn chế lớn nhất của loại nệm này là tích tụ nhiệt. Giờ đây, khả năng thoáng khí với công nghệ làm mát tiên tiến đã được thêm vào danh sách lợi ích của memory foam.

Để cảm nhận sự khác biệt giữa nệm memory foam và nệm lò xo, bạn chỉ cần ngồi phịch xuống một cái. Bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự ấm cúng, dễ chịu khi lớp memory foam từ từ ôm lấy cơ thể. Stephanie giải thích rằng, chúng được thiết kế để ôm lấy cơ thể bạn vừa vặn như găng tay ôm lấy đôi tay. Tuy nhiên, đặc tính này ban đầu được coi là nhược điểm.

Nệm lò xo hay nệm memory foam

Ban đầu, nệm memory foam không phản ứng nhanh với chuyển động cơ thể người dùng như nệm lò xo. Họ cảm thấy uể oải khi việc di chuyển trở nên khó khăn, và những nệm cũng đàn hồi chậm. Những tiêu cực đó đã khiến nhiều người từ bỏ ý định mua memory foam. Stephanie cho biết: “Nệm phản hồi chậm hơn khi bạn di chuyển do memory foam cần thời gian thích ứng với cơ thể. Nó không diễn ra ngay lập tức như nệm lò xo”. Trong thời gian tương đối ngắn, các nhà sản xuất giường đã phát triển vật liệu foam mang lại cho con người khả năng phản hồi mong muốn. Cô cho biết thêm: “Nệm foam ngày nay phản ứng khá nhanh”.

Ngoài ra còn có một hạn chế lớn nữa là giữ nhiệt! Thế hệ nệm memory foam đầu tiên không thoáng khí hoặc ít điều chỉnh nhiệt độ. Một lần nữa, các nhà sản xuất giường lại phản hồi. Các vật liệu mới như gel memory foam, PU foam cùng vật liệu đổi pha (PCM) mang đến khả năng làm mát cho người dễ nóng bức. Stephanie tiếp tục giải thích: “Nhìn lại chặng đường nệm memory foam đã phát triển và cải tiến như thế nào, thật không công bằng khi so sánh chúng với những loại nệm hiện có – ngay cả với nệm giá thấp hơn”.

Một quan niệm sai lầm về nệm memory foam là chúng không chứa lò xo. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Bên cạnh nệm memory foam 100%, một số mẫu nệm còn kết hợp lò xo để tăng thêm sự thoải mái, hỗ trợ và phản hồi.

Khi nào nệm memory foam có một nửa là foam và một nửa là lò xo? Đó chính là nệm đa tầng trong bài viết dưới đây.

Nệm đa tầng là gì?

Nệm đa tầng là sản phẩm tương đối mới đối trong thế giới nệm. Về cơ bản, chúng mang đến cho bạn những điều tốt nhất của cả 2 thế giới – khả năng phản hồi của lò xo, cùng khả năng hỗ trợ ôm sát cơ thể, giảm áp lực vượt trội và hạn chế chuyển động do memory foam mang lại. Nhiều chiếc nệm trong số này còn có công nghệ làm mát và thoáng khí tiên tiến, đáp ứng nhu cầu của người dễ nóng bức.

Nệm lò xo hay nệm memory foam

Nệm lò xo và nệm memory foam có gì khác biệt?

Có những điểm tương đồng – và khá nhiều điểm khác biệt – giữa memory foam và nệm lò xo. Cùng xem xét một số yếu tố nổi bật dưới đây:

Cảm giác

Cảm giác của một chiếc nệm đề cập đến mức độ cứng mềm. Khi nói đến cảm giác mềm mại, vừa phải hay chắc chắn, nệm lò xo và nệm memory foam không khác nhau mấy. Điều quan trọng là tìm ra mức độ cứng mềm phù hợp với bản thân.

Tuy nhiên, nệm memory foam còn đem lại cảm giác nằm thực sự khác biệt. Lớp trên cùng ôm sát cơ thể khi bạn nằm xuống. Cảm giác dễ chịu này được mô tả là hơi lún hoặc chìm xuống bề mặt giường.

Chính đặc tính đó đã mang lại lợi ích lớn nhất cho memory foam – giảm áp lực trên các khớp đau nhức và giảm cảm giác chuyển động của người nằm cùng suốt đêm.

Tiện nghi và sự hỗ trợ

Đây là 2 yếu tố quan trọng trong việc chọn ra chiếc nệm phù hợp. Cảm giác hoặc mức độ thoải mái là những thuật ngữ mô tả độ mềm cứng nệm. Chính sự thoải mái này đã tạo ra tiền đề cho trải nghiệm giấc ngủ trọn vẹn. Đối với quá trình mua nệm, Stephanie khuyên rằng: “Điều quan trọng là đừng nhầm lẫn cảm giác nằm nệm với sự hỗ trợ. Khi bạn chọn nệm mới, điều tối quan trọng là phải chọn ra tấm nệm phù hợp với tư thế ngủ, trong khi vẫn mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho cơ thể.”

Khả năng hỗ trợ rất quan trọng do đó là yếu tố phân bổ trọng lượng đồng đều trên bề mặt giường, giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái. Sự hỗ trợ thích hợp cũng duy trì cột sống thẳng hàng ở vị trí tối ưu. Andersen cho biết: “Khi bạn đứng thẳng và sau đó có được sự thẳng hàng của cột sống khi nằm trên giường – đó là mức độ hỗ trợ mà bạn mong đợi”. “Và bạn có thể nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ cả giường lò xo bên trong và giường xốp hoạt tính.”

Nếu không có sự hỗ trợ thích hợp, cơ thể bạn phải làm việc quá giờ để tự điều chỉnh nhằm đạt được tư thế thoải mái – và giữ tư thế đó – vào thời điểm mà đáng lẽ bạn phải bắt kịp zzz. Và nếu cơ thể bạn đang làm việc thay vì nghỉ ngơi, mọi cơn đau nhức mà bạn phải đối mặt đều có thể tăng lên.

Nệm lò xo hay nệm memory foam

Giải tỏa áp lực

Đệm lò xo mềm và trung bình giảm áp lực hiệu quả cho vai, hông, lưng dưới cùng đầu gối. Tuy nhiên, đây lại là điểm nổi bật của tất cả mẫu nệm memory foam. Thay vì nổi trên bề mặt như nệm lò xo, các lớp memory foam sẽ ôm sát các khớp nối quan trọng, giúp giảm khó chịu hiệu quả. Stephanie cũng đồng ý điều này. Cô cho biết: “Nệm memory foam giảm áp lực vượt trội cho các bộ phận cơ thể nhạy cảm khi so sánh với nệm lò xo tiêu chuẩn”.

Độ đàn hồi

Nệm lò xo có độ bật nảy cao hơn, tương tự tấm bạt lò xo. Bạn có thể đã phát hiện ra từ thuở nhỏ khi chạy nhảy trên giường bố mẹ. Mặc dù độ đàn hồi kém là nhược điểm lớn của nệm memory foam lúc mới ra mắt, nhưng mọi thứ đã được cải thiện. Nệm memory foam ngày nay phản ứng với các chuyển động cơ thể theo cách tương tự, nhưng không giống lò xo. Nệm đa tầng có cả lò xo và memory foam bên trong, từ đó mang lại cảm giác gần giống với nệm lò xo truyền thống.

Giá trị

Thông thường, nệm memory foam đắt hơn so với nệm lò xo. Với rất nhiều lựa chọn sẵn có trên thị trường, nếu quyết tâm mua nệm memory foam, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một chiếc trong tầm giá của mình.

Độ bền và tuổi thọ

Nệm lò xo tốt sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời trong nhiều năm. Thời hạn 7-8 năm là chuyện bình thường. Nệm memory foam dao động từ 5-7 năm. Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều cách kéo dài tuổi thọ của cả 2 loại nệm. Điều quan trọng nhất có lẽ là việc sử dụng tấm bảo vệ nệm chất lượng. Phụ kiện này sẽ ngăn chặn vết bẩn và vết chất lỏng thấm sâu xuống lớp vải trên cùng. Ngoài ra, tấm bảo vệ nệm cũng ngăn vi khuẩn và mạt bụi xâm nhập vào giường, những điều này có thể hạn chế tuổi thọ vật liệu.

Nệm lò xo hay nệm memory foam

Ưu nhược điểm của nệm memory foam

Ưu điểm

 • Tốt cho mọi tư thế ngủ
 • Lớp foam trên cùng ôm sát cơ thể, gia tăng sự thoải mái
 • Hỗ trợ vững chắc để giữ cột sống ở vị trí lý tưởng
 • Giảm chuyển động
 • Giảm áp lực vượt trội
 • Một số mẫu tích hợp công nghệ làm mát
 • Không gây dị ứng
 • Không bị chảy xệ
 • Giá cả đa dạng

Nhược điểm

 • Tuổi thọ chưa cao
 • Phản ứng chậm với các chuyển động của cơ thể
 • Khó di chuyển ra vào nệm hơn

Ưu nhược điểm của nệm lò xo

Ưu điểm

 • Đàn hồi tốt
 • Phân bổ trọng lượng đồng đều để tạo sự thoải mái
 • Căn chỉnh cột sống đúng cách
 • Thoáng khí
 • Một số mẫu tích hợp công nghệ làm mát
 • Tuổi thọ cao và dễ dàng di chuyển

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn
 • Giảm áp lực không hiệu quả như memory foam
 • Chuyển động nhiều hơn memory foam

Nệm memory foam tốt cho

 • Tất cả các tư thế ngủ
 • Giảm bớt khó chịu ở khớp
 • Người khó ngủ, thức dậy do bị người nằm cạnh đánh thức
 • Người dễ nóng bức đang tìm kiếm công nghệ làm mát

Nệm lò xo tốt cho

 • Người thích cảm giác nằm của nệm truyền thống
 • Bề mặt ngủ đàn hồi tốt hơn
 • Người dễ nóng bức muốn ngủ mát hơn
 • Giảm đau lưng

Câu hỏi thường gặp

Loại nệm nào tốt nhất cho người đau lưng?

Do hỗ trợ chắc chắn và không chìm sâu xuống dưới, nệm lò xo có thể giảm đau lưng hiệu quả hơn memory foam. Giống như bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn.

Nệm lò xo có truyền chuyển động nhiều hơn memory foam không?

Theo nguyên tắc chung, mọi tấm nệm memory foam đều giảm thiểu chuyển động hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn là người khó ngủ và thường xuyên bị làm phiền bởi chuyển động của người nằm cạnh, hãy cân nhắc nệm memory foam.

Nằm nệm memory foam có nóng bức không?

Nệm memory foam chắc chắn đã từng như vậy! Khi lần đầu tiên xuất hiện, loại nệm này không hề thoáng khí hoặc điều chỉnh nhiệt độ tốt. Kết quả là memory foam luôn gắn liền với đặc tính giữ nhiệt. Ngày nay, các loại foam tiên tiến, bao gồm gel và tế bào mở, đã tăng cường độ thoáng khí, cải thiện khả năng điều chỉnh nhiệt độ. Ngoài ra, một số nhà sản xuất nệm còn bổ sung thêm công nghệ làm mát tiên tiến cho nệm memory foam của họ.

Loại nệm nào tốt hơn cho người nằm nghiêng?

Do khả năng giảm áp lực vượt trội, memory foam thường là lựa chọn tốt hơn cho người nằm nghiêng so với nệm lò xo. Khi ngủ trên memory foam, người nằm nghiêng sẽ có cảm giác vai hông “chìm” xuống bề mặt nệm, mang lại sự thoải mái cần thiết cho khớp.

Làm cách nào để chọn ra loại nệm phù hợp với sở thích ngủ?

Cách tốt nhất để chọn nệm là nhờ nhân viên bán hàng tư vấn. Họ là người am hiểu, hiểu rõ nhất nhu cầu của bạn và sản phẩm họ bán. Điều quan trọng là phải thử các lựa chọn trước khi mua. Nếu bạn muốn nhanh chóng tìm ra đề xuất dựa trên mọi thứ từ tư thế ngủ đến ngân sách, hãy dùng thử tại cửa hàng.

Ai nên chọn nệm memory foam?

Với rất nhiều lựa chọn có sẵn, nệm memory foam chính là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn cải thiện giấc ngủ. Chúng phù hợp cho người nằm nghiêng và các cặp đôi nhờ vào khả năng giảm áp lực, cách ly chuyển động tiên tiến.

Ai nên chọn nệm lò xo?

Nệm lò xo có thể là lựa chọn tốt cho mọi tư thế ngủ. Ngoài ra, chúng còn là lựa chọn đặc biệt tốt cho những người lớn lên trên nệm lò xo, yêu thích cảm giác bật nảy và phản ứng nhanh. Do có nền tảng hỗ trợ vững chắc nên mẫu nệm này có thể là lựa chọn tốt nếu bạn bị đau lưng dưới. Stephanie chỉ ra: “Chúng cũng tuyệt vời cho những người không thích cảm giác chìm xuống của memory foam, bất kỳ ai bị hạn chế vận động hoặc đơn giản là bạn đang tìm kiếm chiếc nệm giường tuyệt vời với mức giá đa dạng.”

Nệm lò xo có giống nệm đa tầng không?

Không. Nệm đa tầng được tạo thành từ khoảng 50% memory foam và 50% lò xo. Chính điều này mang lại cho bạn lợi ích của cả 2.

Kết luận

Vậy loại nệm nào sẽ mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời hằng mơ ước? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bạn! Lựa chọn cuối cùng nên được đưa ra dựa trên nhu cầu cụ thể và ngân sách – sau khi nằm thử tại cửa hàng.

Điều đó có nghĩa nệm memory foam có hiệu suất mạnh mẽ trên phương diện hỗ trợ cơ thể, giảm áp lực hiệu quả và giảm chuyển động. Nệm lò xo là lựa chọn tốt nhất cho những ai đang tìm kiếm cảm giác quen thuộc, nhạy bén, tăng cường độ thoáng khí và giảm đau lưng. Stephanie gợi ý nên nghĩ về 2 loại giường theo cách này: “Nệm memory foam được thiết kế để gia tăng độ êm ái, trong khi nệm lò xo tạo ra độ đàn hồi cao hơn”.

Hãy nghiên cứu các lựa chọn và kiểm tra những chiếc nệm bạn quan tâm!

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212