7 lý do không nên ngủ nướng cuối tuần

Mặc dù ngủ nướng cuối tuần đôi khi thực sự dễ chịu, nhưng nó vẫn để lại không ít tác dụng tiêu cực. Và tất nhiên, lịch trình ngủ nhất quán luôn là chìa khóa cho sức khỏe.

Mặc dù một số điều khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ngủ nướng cuối tuần, nhưng thói quen này có thể dẫn đến danh sách dài các tác dụng phụ tiêu cực. Từ trì hoãn đồng hồ sinh học đến ức chế hệ thống miễn dịch, việc ngủ nướng trong ngày có thể gây hại nhiều hơn có lợi. Và tất nhiên, khi nói đến vấn đề giữ gìn sức khỏe, lịch trình ngủ nhất quán chính là chìa khóa.

Bill Fish, và đồng sáng lập Tuck cho biết, Cơ thể chúng ta yêu thích một thói quen. Trên thực tế, nhịp sinh học chỉ có vậy – một chiếc đồng hồ 24 giờ bên trong cơ thể sẽ điều chỉnh khi chúng ta cần nghỉ ngơi. Suy nghĩ thật tốt khi ngủ 5 tiếng trong tuần và sau đó dành 9 tiếng vào cuối tuần là điều quá xa vời với một thói quen. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm, đồng thời đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm – ngay cả vào cuối tuần.

Tuy nhiên, nếu thực sự mệt mỏi, bạn có thể ngủ một chút. Tiến sĩ Lynelle Schneeberg, nhà tâm lý học về giấc ngủ hành vi và là thành viên của Học viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết, Thường thì bạn có thể ngủ thêm 1 hoặc 2 giờ nữa. Nếu bạn thường thức dậy lúc 7 giờ sáng trong tuần, thì ngủ nướng cuối tuần đến 9 giờ vào cuối tuần không ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn ngủ lâu hơn thế.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết những cách ngủ nướng cuối tuần gây hại cho sức khỏe của bạn.

ngủ nướng cuối tuần

Ngủ nướng cuối tuần có thể phá vỡ nhịp sinh học của bạn

Tiến sĩ Schneeberg cho biết: “Bạn không nên ngủ nướng cuối tuần chủ yếu là do thói quen này có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học bên trong. Đây là bộ đếm thời gian ngủ cho cơ thể và giúp bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm.

Tiến sĩ Schneeberg cũng nói thêm: “Do bộ não giải phóng hormone ngủ và hormone đánh thức […] nên bạn sẽ dễ dàng biết được thời điểm giải phóng những hormone này khi giờ đi ngủ và thời gian thức dậy nhất quán”. “Nếu bạn thức dậy đều đặn 7 giờ vào các ngày trong tuần và vào 11 giờ sáng cuối tuần, não bạn sẽ hơi bối rối về thời điểm bạn muốn các hormone thức – ngủ tiết ra.”

Đó là lý do dù chiếc giường thoải mái đến đâu, bạn vẫn sẽ muốn duy trì thói quen thức dậy như bình thường.

Bạn có thể trải nghiệm chứng lệch múi giờ

Nếu bạn luôn gặp khó khăn trong việc thức dậy đúng giờ để làm, việc ngủ nướng cuối tuần sẽ khiến mọi việc trở nên tiêu cực hơn. Tiến sĩ Schneeberg cho biết, “Bạn sẽ […] cảm thấy tồi tệ hơn vào sáng thứ Hai khi phải dậy lúc 7 giờ sáng,” “Chúng tôi thậm chí còn đặt tên cho hiện tượng này là lệch múi giờ xã hội. Điều này có nghĩa bạn đang thay đổi múi giờ của chính mình như thể đang đi du lịch (ngay cả sự thật không phải vậy!).”

Nhưng bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi sau chuyến bay vào cuối tuần, bao gồm tất cả các triệu chứng đi kèm (chẳng hạn như chệnh choạng, thờ ơ, mệt mỏi).

ngủ nướng cuối tuần

Ngủ nướng cuối tuần có thể gây thiếu ngủ

Không phải đùa khi việc ngủ bù cuối tuần thực sự có thể thay đổi lịch trình ngủ, bao gồm cả việc khiến bạn khó ngủ vào tối Chủ nhật. Và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những vấn đề lớn hơn.

Tiến sĩ Schneeberg cho biết: “Hãy nghĩ về nó theo cách này, cơ thể bạn mong đợi khoảng 8 tiếng để ngủ và 16 tiếng để thức trong một ngày bình thường. Vì vậy, nếu bạn thức dậy lúc 11 giờ sáng Chủ nhật chẳng hạn, cơ thể sẽ nghĩ rằng bạn không muốn ngủ lại cho đến 16 giờ sau.”

Bạn đi ngủ lúc 3 giờ sáng, thức dậy lúc 7 giờ sáng để làm việc, sau đó phải trải qua 1 ngày chỉ với 4 giờ ngủ. Theo thời gian, tình trạng thiếu ngủ sẽ tăng lên và cuối cùng gây nên các triệu chứng thiếu ngủ.

Ngủ nướng cuối tuần ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Nó có vẻ không phải vấn đề lớn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Nhưng việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tổng thể sức khỏe của bạn, bao gồm cả hệ thống miễn dịch.

Tiến sĩ Steven Olmos, DDS, người đạt bằng chứng nhận về đau mãn tính và rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ cho biết: “Chức năng hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm do thiếu ngủ và tăng khả năng mắc hàng loạt loại bệnh”.

8 giờ ngủ mỗi đêm có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi giúp củng cố sức khỏe và hệ thống miễn dịch của bạn.

tác động của việc ngủ nướng cuối tuần

Các triệu chứng mất ngủ có thể trở nên tồi tệ hơn

Ginger Houghton, LMSW, CAADC, chủ sở hữu của Bright Spot Counseling cho biết: “Ngủ nướng cuối tuần đặc biệt có hại cho bất kỳ ai đang phải vật lộn với chứng mất ngủ. Đối với những người muốn vào giấc dễ dàng hơn, ít thức giấc vào ban đêm hoặc cảm thấy sảng khoái hơn, thì việc ngủ nướng cuối tuần sẽ khiến tất cả những điều này trở nên khó khăn.”

Nếu bạn bị mất ngủ, việc tuân thủ lịch trình nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Houghton cho hay: “Hãy làm việc này để thiết lập thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy cố định. Theo thời gian, chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện.”

Tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh như tăng huyết áp

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu bạn thường xuyên ngủ không đủ giấc, điều đó có thể tác động lớn hơn đến sức khỏe tổng thể, bao gồm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tăng huyết áp…

Tất nhiên, điều này không có khả năng xảy ra nếu bạn chỉ ngủ nướng cuối tuần thêm 1 hoặc 2 giờ. Nhưng nếu bạn ngủ đến mức phá bỏ lịch trình ngủ định kỳ của mình, kết quả bạn nhận được sẽ là thiếu ngủ và dần cảm thấy mệt mỏi.

tác động của việc ngủ nướng cuối tuần

Ngủ nướng cuối tuần có thể tác động đến cảm xúc

Theo cuộc thăm dò của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, những người có số giờ ngủ thay đổi nhiều nhất cảm thấy tồi tệ hơn về thể chất và tinh thần, đồng thời gặp nhiều vấn đề hơn trong việc hoàn thành mọi việc. Vì vậy, nếu gần đây bạn cảm thấy không được làm chính mình, lịch trình ngủ bị biến đổi sẽ giúp giải thích vấn đề này.

Chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu được tại sao bạn muốn ngủ nướng cuối tuần và kéo dài khoảng 2 giờ là ổn. Tuy nhiên, bất cứ điều gì lâu hơn thế có thể làm xáo trộn lịch trình giấc ngủ của bạn, từ đó dẫn đến hàng loạt vấn đề khác bao gồm ức chế hệ thống miễn dịch, thay đổi tâm trạng và làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ.

Bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày – kể cả thứ 7 và chủ nhật – bạn sẽ dễ dàng có được khoảng thời gian ngủ chất lượng cần thiết. Điều đó giúp bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212