Cách chọn nệm cho chứng vẹo cột sống tốt nhất

Giấc ngủ chất lượng là yếu tố quan trọng với sức khỏe tổng thể, nhất là với người cong vẹo cột sống. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về tư thế ngủ và loại nệm tốt nhất.

Giấc ngủ chất lượng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nhiều người cảm thấy khó ngủ đủ. Nếu bị tình trạng đau mãn tính như cong vẹo cột sống, điều này có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Điều quan trọng là phải chọn tấm nệm tốt cho chứng vẹo cột sống để giảm bớt sự khó chịu vào ban đêm. Nệm phù hợp giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ, trong khi nệm xấu khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề phổ biến gồm tư thế ngủ tốt nhất cho chứng vẹo cột sống và loại nệm tốt nhất cho tình trạng này.

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong, thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Nhiều người bị cong vẹo cột sống rất nhẹ, người khác có thể không nhìn thấy được. Người đó có một bên vai hoặc hông cao hơn so với bên kia. Khoảng 90% trường hợp cong vẹo cột sống là nhẹ và nhiều người không cần điều trị.

Một người bị cong vẹo cột sống nặng sẽ khiến thân hình ngắn lại, gây áp lực lên phổi, từ đó ảnh hưởng đến chức năng cơ thể. Tình trạng này có thể xấu đi theo tuổi tác. Trong một số trường hợp, cột sống có thể xoắn tròn đáng kể.

vẹo cột sống

Nguyên nhân gây vẹo cột sống

Hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống đều không có nguyên nhân rõ ràng. Nó thường di truyền trong gia đình, vì vậy hầu hết người gặp tình trạng này đều do di truyền. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra chứng vẹo cột sống bao gồm:

  • Bệnh nhược cơ
  • Xương dị tật bẩm sinh
  • Chấn thương vùng lưng
  • Nhiễm trùng

Thời điểm phổ biến nhất để phát triển chứng vẹo cột sống là vào khoảng tuổi dậy thì, giai đoạn phát triển nhanh. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào trong thời thơ ấu, ảnh hưởng đến cả 2 giới.

Vẹo cột sống điều trị được không?

Các bác sĩ thường không can thiệp vào bệnh nhân ở độ tuổi dậy thì trước khi điều trị chứng vẹo cột sống. Trong thời gian này, họ sẽ theo dõi sự tiến triển của tình trạng này bằng cách khám chụp x-quang thường xuyên cho bệnh nhân. Nếu tình trạng này vẫn gây ra vấn đề, họ có thể đề nghị bạn sử dụng nẹp. Bệnh nhân phải đeo nhiều nhất có thể, kể cả ban đêm và hầu hết các hoạt động hàng ngày trong quá trình sử dụng. Nó không quá gây chú ý do ở dưới lớp quần áo.

Nếu cột sống cong nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để làm thẳng cột sống. Nếu đứa trẻ bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng, người ta sẽ lắp một thanh vào để giữ cột sống thẳng hàng khi lớn lên.

thử nệm

Chứng vẹo cột sống ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Nhiều người bị cong vẹo cột sống nhẹ không gặp phải bất kỳ cơn đau nào đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra dáng đi hoặc tư thế không đồng đều dẫn đến đau cơ. Một người bị ảnh hưởng cũng gây ra co thắt quanh cột sống và có thể rất đau đớn. Đau mãn tính có liên quan đến rối loạn giấc ngủ, vì vậy nhiều người bị nặng hơn khó có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Vẹo cột sống và tư thế ngủ

Không có tư thế ngủ tốt nhất cho chứng vẹo cột sống. Điều quan trọng nhất là tìm được tư thế thoải mái cho cơ thể để thư giãn và dễ ngủ hơn. Bạn không thể làm chứng vẹo cột sống tồi tệ hơn bằng cách ngủ trong mọi tình trạng cụ thể, nhưng sẽ làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, người bị cong vẹo cột sống không nên nằm sấp. Tư thế này không hỗ trợ cột sống và khiến ép cột sống vào tư thế khó xử. Điều này có thể làm cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Nếu bị cong vẹo cột sống và nằm sấp khi ngủ, bạn nên cố gắng chuyển sang tư thế nằm ngửa hoặc cột sống.

Hãy cố gắng tìm tư thế ngủ giữ cột sống thẳng hàng và chọn tấm nệm phù hợp nhất với tư thế ngủ. Nếu bạn không cảm thấy đau nhức quá khi thức dậy, đây là dấu hiệu tốt nhất cho tư thế ngủ phù hợp với chứng vẹo cột sống.

Vẹo cột sống và tư thế ngủ

Hướng dẫn chọn nệm cho chứng vẹo cột sống

Nệm là yếu tố quan trọng nhất để xoa dịu cơn đau nhức về đêm do cong vẹo cột sống. Trong khi ưu tiên hỗ trợ cột sống ở vị trí lành mạnh, các yếu tố khác như nhiệt độ trung tính cũng rất quan trọng nhờ vào khả năng tránh rối loạn giấc ngủ.

Dưới đây là các tính năng chính cần lưu ý.

Hỗ trợ

Hãy đảm bảo rằng bất kỳ tấm nệm nào bạn lựa chọn đều hỗ trợ tốt. Điều này sẽ giữ cột sống luôn ở tư thế lành mạnh và giảm bớt sự khó chịu. Bạn có thể chọn độ cứng phụ thuộc vào tư thế ngủ.  Nệm cứng hơn phù hợp với người nằm ngửa, trong khi người nằm nghiêng cần một tấm nệm trung bình để cơ thể chìm xuống một cách thoải mái nhất. Điều này giúp giảm áp lực lên cột sống.

Như đã đề cập, chúng tôi không khuyến khích nằm sấp đối với người cong vẹo cột sống. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngủ theo cách khác, nệm cứng là lựa chọn tốt nhất.

nệm cho người cong vẹo cột sống

Giải tỏa áp lực

Áp lực lên cột sống và các khớp có thể khiến cơn đau do vẹo cột sống trở nên tồi tệ hơn. Hãy cố gắng chọn nệm ôm sát cơ thể, giảm áp lực hiệu quả. Memory foam, gel và cao su đều là những lựa chọn tốt nhất, dễ thích ứng. Nếu thích cảm giác êm ái của lò xo, bạn có thể chọn nệm đa tầng kết hợp giữa foam giảm áp và lõi lò xo.

Nhiệt độ trung tính

Nếu bị đau vào ban đêm, điều cuối cùng bạn muốn là cố gắng ngủ do nóng bức. May mắn thay, nhiều tấm nệm được thiết kế để giữ cơ thể luôn mát mẻ, thoải mái vào ban đêm.

Nệm memory foam truyền thống khá bí bách. Tuy nhiên, nhiều công ty sử dụng các tính năng như hệ thống tế bào mở để làm memory foam dễ thở hơn. Gel Foam và cao su giúp ngủ mát hơn memory foam truyền thống. Nệm lò xo và nệm đa tầng cũng là lựa chọn mát mẻ hơn do lưu thông không khí.

Bền chắc

Nếu tìm thấy một tấm nệm giúp giảm đau do cong vẹo cột sống, bạn sẽ không muốn phải thay sớm nếu nó bắt đầu chảy xệ và mất khả năng hỗ trợ. Hãy kiểm tra các đánh giá trước khi mua nệm để đảm bảo độ bền cao nhất. Nệm có gờ đỡ chắc chắn có tuổi thọ cao hơn do viền cạnh được gia cố hình dạng lâu hơn. Nhìn chung, bạn nên mong đợi một tấm nệm bền chắc khoảng 8 năm, mặc dù nhiều sản phẩm hiện đại có độ bền cao hơn.

nệm cho người cong vẹo cột sống

Lời khuyên cho người cong vẹo cột sống

Ngoài việc chọn nệm tốt nhất cho chứng cong vẹo cột sống, bạn có thể áp dụng một số mẹo và thủ thuật hữu ích để ngủ ngon hơn. Điều này bao gồm:

Tạo môi trường ngủ ngon, hoàn toàn tối và nhiệt độ thoải mái.

  • Giữ thói quen ngủ nhất quán gồm cả giờ đi tiểu đều đặn.
  • Hạn chế sử dụng màn hình trước khi ngủ.
  • Sử dụng các kỹ thuật thư giãn như yoga, chánh niệm và liệu pháp hương thơm để thoải mái trước khi ngủ.
  • Đặt một chiếc gối mỏng dưới bả vai nếu bạn nằm ngửa khi ngủ.
  • Đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối nếu bạn nằm nghiêng.

Câu hỏi thường gặp

Loại nệm tốt nhất cho bệnh cong vẹo cột sống là gì?

Không có giải pháp chung cho tất cả các kích cỡ để chọn nệm cho chứng cong vẹo cột sống vì mọi người đều có nhu cầu cá nhân và cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại nệm có khả năng hỗ trợ và giảm áp lực lên khớp tốt nhất. Độ bền cũng rất quan trọng do bạn không cần phải thay thế sớm hơn.

Tôi nên ngủ tư thế nào để giảm đau nhức do cong vẹo cột sống?

Miễn là tư thế ngủ thoải mái và cột sống thẳng hàng, bạn nằm dáng nào cũng được trừ nằm sấp. Dáng nằm nằm sấp sẽ đặt cột sống vào tư thế khó chịu và có thể làm cơn đau trầm trọng hơn.

Nệm xấu có thể làm chứng vẹo cột sống nặng hơn không?

Cả nệm và tư thế ngủ của bạn đều không làm tình trạng cong vẹo cột sống trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, một tấm nệm không được hỗ trợ có thể làm tăng mức độ đau nhức.

Tôi nên mua nệm cho người bị cong vẹo cột sống?

Bạn có thể mua một tấm nệm giúp chữa cong vẹo cột sống trực tiếp hoặc trên cửa hàng. Mua tại cửa hàng bạn có thể thử nệm trước, tuy nhiên mua trực tuyến mang đến tới nhiều sự lựa chọn và dễ so sánh các loại nệm hơn. Song bạn hãy đảm bảo nó có thể đổi trả và bảo hành nếu nó không phù hợp.

Kết luận

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu cách chọn nệm tốt nhất cho chứng cong vẹo cột sống. Nệm phù hợp với thói quen ngủ tốt có thể tạo nên sự khác biệt về độ dài và chất lượng giấc ngủ. Nếu cơn đau liên tục ảnh hưởng đến khả năng ngủ, bạn nên tham khảo ý kiến từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212