Cách làm cứng nệm hiệu quả

Khi nằm xuống bạn có bị lún sâu hoặc cảm thấy như bị mắc kẹt trên nệm? Một số cách làm cứng nệm dưới đây sẽ giúp bạn nhận được sự thoải mái và nâng đỡ tốt nhất.

Bạn có bị lún xuống đệm khi nằm xuống hoặc cảm thấy bị mắc kẹt? Thậm chí tệ hơn, bạn có thể thấy mình thức dậy với cơn đau thắt lưng tồi tệ. Thủ phạm có thể do tấm đệm quá mềm.

Độ mềm tăng và chảy xệ xảy ra khi tuổi thọ đệm tăng lên, đồng thời vật liệu cũng giảm dần sự hỗ trợ. Mặc dù đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay đệm nhưng bạn đôi khi không thể mua mới ngay lập tức. Một số cách làm cứng nệm dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và được nâng đỡ tốt hơn.

10 cách làm cứng nệm hiệu quả

Nằm thử và bảo hành nệm

Một trong những cách đơn giản để làm cứng đệm là nằm thử và kiểm tra chính sách bảo hành. Bạn có thể thử đệm trực tiếp tại cửa hàng đồ nội thất nghỉ dưỡng. Nếu bạn cảm thấy tấm nệm mới quá mềm, hãy thử mẫu nệm cứng hơn.

Nếu nệm đã cũ, bắt đầu mềm và chảy xệ, bạn có thể gửi yêu cầu bảo hành để sửa chữa hoặc thay nệm mới. Hãy đo độ sâu của vết lõm và xem liệu chúng có đủ bảo hành không.

Độ cao nệm phải lún xuống để được bao phủ khác nhau tùy theo từng công ty. Một số công ty bảo hành cho nệm dưới 2.5cm hoặc hơn, trong khi số khác chỉ sửa chữa đệm bị võng quá 7cm.

bảo hành nệm

Mua topper cứng

Topper không chỉ giúp làm mềm đệm, bạn có thể mua các mẫu chắc chắn để làm cứng nệm bị chảy xệ. Mặc dù topper tốt có thể lên đến vài triệu đồng nhưng nó vẫn phải chăng hơn so với việc mua đồ mới.

Topper thường làm từ memory foam, cao su hoặc PU foam. Hãy so sánh các tính năng, giá cả và xem xét đánh giá của khách hàng giống như khi mua nệm mới.

Thêm hoặc thay thế ván ép

Một miếng ván dăm hoặc ván ép đặt phía dưới để làm cứng nệm. Dát phản hay dát thanh giúp nâng đỡ đệm, tránh bị võng lún.

Nhược điểm của ván ép là kết cấu vững chắc hạn chế luồng khí lưu thông, thúc đẩy nấm mốc phát triển bên trong nệm. Chúng tôi khuyên bạn nên mua ván ép chống ẩm, đồng thời bọc thêm lớp bảo vệ chống thấm cho đệm.

Đặt nệm xuống sàn

Sàn cứng cung cấp sự hỗ trợ đồng đều như ván ép, đồng thời là phương pháp thích hợp để làm cứng nệm tức thời. Tuy nhiên, đặt nệm trên sàn không phải giải pháp lâu dài do nệm phải tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng và nấm mốc.

Sàn nhà cũng có những vấn đề tương tự như ván ép, ngăn không khí lưu thông ở mặt đáy nệm và hấp thụ hơi ẩm. Độ ẩm có thể tích tụ vào tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển xung quanh nệm.

Bạn bắt buộc phải đặt nệm trên sàn trong thời gian dài? Hãy nâng nệm lên mỗi tuần 1 lần và dựa vào tường để không khí lưu thông qua nệm.

Đổi divan lò xo

Divan thường có tuổi thọ cao hơn nệm nhưng vẫn cần được thay thế. Cuối cùng các cuộn lò xo sẽ mất đi sự hỗ trợ và chảy xệ, từ đó nâng đỡ không đồng đều. Bạn không nên sử dụng divan quá 10 năm, kiểm tra kỹ nếu nghe thấy tiếng cót két hoặc gỗ có mùi.

Việc sử dụng chung với divan có thể làm nệm chùng nhanh hơn nếu divan không hỗ trợ đầy đủ cho nhu cầu nệm. Bạn không nên đặt nệm memory foam, cao su hay PU foam trên divan.

Hãy bỏ qua divan và đặt nệm memory foam trên giường dát thanh hoặc dát phản để có cảm giác chắc chắn hơn.

làm cứng nệm bằng divan

Giảm nhiệt độ phòng

Một số tấm nệm nhạy cảm với nhiệt độ như memory foam. Nhiệt làm cứng nệm khi tiếp xúc, từ đó giảm áp lực hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc nệm cứng hơn khi gặp nhiệt độ lạnh.

Hãy thử hạ bộ điều nhiệt xuống, bật quạt hoặc mở cửa sổ để làm cứng nệm lên chút.

Cho nệm thời gian co giãn

Không chỉ nhiệt độ cơ thể có thể làm cứng nệm, độ ẩm cũng có thể làm cứng nệm. Nếu sống ở nơi ẩm ướt, nệm của bạn có thể hút ẩm suốt đêm.

Hãy thử mang nệm ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó làm bay hơi độ ẩm, loại bỏ vi trùng, nấm mốc và các chất gây dị ứng thường tích tụ trên nệm.

Xoay lật nệm

Bạn thường nằm cùng một vị trí từ đêm này qua đêm khác? Sự hao mòn lặp đi lặp lại sẽ khiến nệm bị chùng xuống. Việc xoay nệm sẽ thay đổi vị trí bạn nằm, tối ưu hóa cảm giác nghỉ ngơi.

Không phải tất cả các loại nệm đều lật mặt được, bao gồm phần lớn nệm đa tầng và nệm foam. Nếu bạn sở hữu 1 trong mẫu foam hiếm có hoặc mẫu đa tầng, phương thức làm cứng nệm có thể làm hỏng giường. Do đó, bạn nên xoay trở từ 3-6 tháng/1 lần.

làm cứng nệm

Chọn bộ đồ giường vừa vặn

Nếu muốn một chiếc nệm chắc chắn, bạn hãy đảm bảo bộ đồ giường vừa vặn để nằm thấy êm ái. Sự vừa vặn này sẽ tạo thêm áp lực và làm cứng nệm hiệu quả hơn.

Nếu dùng thêm topper, bạn có thể tạo thêm sự vững chắc cho nệm. Nếu muốn thêm lớp bảo vệ giữa ga giường và nệm, hãy xem xét sản phẩm tấm bảo vệ nệm.

Thay thế các lớp nệm cũ

Đây là thiết kế nệm có vỏ bọc tháo rời được như nệm cao su và nệm foam. Chúng dễ dàng được giải quyết bằng cách tháo mở bọc, di chuyển các lớp, từ đó thay thế các lớp nệm đã mòn bằng lớp mới. Hãy hỏi bộ phận tư vấn khách hàng nếu bạn chọn mua sản phẩm này.

Tìm kiếm độ cứng mềm nệm phù hợp

Độ cứng mềm nệm phụ thuộc vào 2 yếu tố tư thế ngủ và trọng lượng cơ thể. Nếu cân nhắc 2 điều này trong đầu, bạn sẽ ít có khả năng phải làm cứng nệm ngay khi mới mua về.

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến vị trí và mức độ áp lực lên cơ thể. Nó cũng giúp xác định những gì bạn cần để hỗ trợ cột sống. Những khác biệt này chính là lý do tại sao phạm vi độ cứng khác nhau phù hợp với từng kiểu tư thế ngủ.

Người nằm nghiêng thường được nâng đỡ ở vai hông do 2 khu vực này là nơi tích tụ nhiều áp lực. Nệm cho người nằm nghiêng cần có cảm giác từ mềm đến trung bình để giảm căng thẳng vượt trội.

Tư thế nằm ngửa phân bổ áp lực đều khắp cơ thể, giữ cột sống ở vị trí trung tính. Cảm giác vững chắc hơn giữ cho cột sống thẳng hàng, vì vậy nệm tốt cho lưng phải có độ cứng vừa phải nhằm tạo cảm giác chắc chắn, hỗ trợ chuẩn xác.

Người nằm sấp có nguy cơ bị lệch cột sống nếu nằm trên nệm mềm. Khi nằm nghiêng, trọng lượng sẽ dồn xuống bụng. Nếu phần bụng lún vào nệm, nó sẽ kéo dài cột sống quá mức. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn nệm cứng để nâng đỡ phần bụng lưng hoặc chuyển sang nằm nghiêng hoặc ngả lưng.

Người hay trở mình có thể có 2 thậm chí 3 tư thế phù hợp. Họ cần tấm nệm vừa phải để hỗ trợ đầy đủ cho bất kỳ vị trí nào. Bạn cũng nên tìm tấm nệm cách ly chuyển động để hạn chế rối loạn giấc ngủ.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể quyết định mức độ lún sâu xuống dưới nệm. Đương nhiên, người nặng cân sẽ tạo áp lực nhiều hơn, trong khi người nhẹ cân tạo áp lực ít hơn.

Nếu dưới 60kg, bạn nên mua nệm mềm. Bạn đủ nhẹ để cảm thấy được nâng đỡ trên chiếc nệm êm ái thay vì chìm sâu.

Nếu dưới 100kg, bạn hãy thử nệm cứng hơn để chịu được nhiều áp lực. Nệm cứng hỗ trợ cơ thể đầy đủ mà không gây lún võng.

Nếu từ 60-100kg, trọng lượng cơ thể không phải vấn đề đáng lo ngại khi chọn lựa chiếc nệm hoàn hảo.

làm cứng nệm

Chọn lựa nệm

Mặc dù các phương pháp trên đều là cách tuyệt vời để làm nệm cứng hơn. Tuy nhiên chúng không thể thay thế một tấm nệm phù hợp.

Mặc dù điều quan trọng là độ cứng nệm nhưng chúng cũng là ý tưởng thông minh để đảm bảo chọn được độ dày nệm phù hợp. Nệm có thể mất đi cảm giác chắc chắn khi bị hao mòn và nệm mỏng chứa ít vật liệu. Theo đó nệm tốt thường dày ít nhất 20cm.

Nếu đang mua nệm cho người nặng cân, bạn có thể cần một tấm nệm dày ít nhất 30cm. Nệm cao hơn giúp cơ thể không bị chìm xuống lớp hỗ trợ nhờ vào lớp êm ái dày dặn và lớp chuyển tiếp bổ sung.

Hãy đảm bảo rằng bạn được nằm thử nệm với chính sách bảo hành. Dịch vụ nằm thử đảm bảo bạn chọn được chiếc nệm phù hợp, hạn chế tối đa khâu đổi trả phiền phức.

Câu hỏi thường gặp

Có mẫu topper cứng không?

Có, một số mẫu topper làm cứng nệm hiệu quả thay vì làm mềm. Topper cứng thường làm từ memory foam, cao su, PU foam và các vật liệu khác. Đây không phải cách duy nhất để làm cứng nệm nhưng nó tạo cảm giác thoải mái hơn cả.

Làm cách nào để nệm bị chảy xệ vững chắc hơn?

Nếu nệm bị chảy xệ và bạn chưa sẵn sàng mua cái mới, có một số cách để khắc phục điều này. Topper cứng là cách đơn giản nhất mặc dù khá đắt đỏ. Mặt khác, bạn có thể đặt gối vào bất kỳ vết lõm nào trên nệm, sau đó trải ga giường để giữ đúng vị trí.

Cuối cùng, hãy kiểm tra giường ngủ của bạn. Nếu không hỗ trợ nhất quán, nó có thể để lại khoảng trống nệm khi bị chùng xuống. Các nan giường không được đặt quá 7cm và không bao giờ đặt nệm memory foam trên divan.

Đặt ván ép bên dưới có giúp nệm cứng hơn không?

Vâng, một tấm dát phản hoặc ván dăm vừa vặn dưới giường là cách tuyệt vời để tạo cảm giác chắc chắn. Tuy nhiên nó sẽ ngăn cản không khí lưu thông, tích tụ hơi ẩm dưới đáy nệm. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua loại gỗ chống ẩm, nếu không muốn ngủ trên tấm đệm đầy nấm mốc.

Bạn cũng nên thử đặt trên sàn để làm cứng nệm. Để tránh hơi ẩm tích tụ, bạn có thể nâng lên và đặt dựa tường trong vài giờ. Bạn nên cố gắng thực hiện khoảng 1 lần/1 tuần.

Nệm quá mềm có gây đau lưng không?

Bạn có thể thấy mình thức dậy với cơn đau lưng nếu ngủ trên tấm nệm không đủ cứng cáp. Nếu nệm quá mềm, lưng có thể bị gập xuống, tạo thêm áp lực lên cột sống. Mặt khác, nệm quá cứng sẽ nâng đỡ cột sống tự nhiên.

Tốt nhất bạn nên chọn độ cứng nệm bằng cách xem xét vị trí yêu thích và trọng lượng cơ thể. Người nằm nghiêng và người dưới 130kg cần tấm nệm mềm hơn. Người nằm ngửa, nằm sấp và người nặng trên 100kg thường nghỉ ngơi tốt hơn trên nệm cứng.

Nệm cứng có tốt cho vùng lưng không?

Có thể có hoặc không. Nệm cứng thường giảm đau lưng tốt nhưng bạn không nên chọn nệm quá cứng. Nghiên cứu năm 2015 cho thấy nằm trên nệm cứng vừa giảm đau lưng tốt hơn.

Nệm memory foam là 1 trong những đề xuất của chúng tôi khi chọn cho bệnh đau lưng. Đặc tính ôm sát cơ thể giúp giảm áp lực tốt hơn cho hầu hết các sản phẩm khác.

Kết luận

Có nhiều cách để làm cứng nệm như sử dụng ván ép, topper hoặc đặt nệm trên sàn. Thói quen chăm sóc tốt giúp kéo dài khả năng hỗ trợ cho nệm. Hãy xoay trở mặt thường xuyên và phơi nắng vài giờ để loại bỏ độ ẩm cùng các yếu tố khó chịu khác. Dịch vụ nằm thử và chính sách bảo hành đảm bảo cho bạn luôn có tấm nệm vững chắc cần thiết.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được tấm đệm phù hợp nhất cho bản thân. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Demzinus.vn gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212