Tại sao nệm memory foam chứa sợi thủy tinh?

Tại sao nệm memory foam có sợi thủy tinh? Cùng tìm hiểu tại sao sợi thủy tinh trở thành vật liệu chống cháy phổ biến trên toàn thế giới.

Nệm memory foam dần trở nên phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình trên thế giới cho giấc ngủ ngon. Kể từ khi được NASA tạo ra vào những năm 60, memory foam đã trải qua vô số sửa đổi để đáp ứng nhiều nhu cầu cụ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét chất phụ gia trong memory foam, đó là sợi thủy tinh.

Tại sao nệm memory foam có sợi thủy tinh? Một số sản phẩm chứa sợi thủy tinh làm chất chống cháy. Tại Hoa Kỳ, memory foam phải chứa chất chống cháy. Trong đó, sợi thủy tinh là phụ gia phải chăng, không độc hại và đáp ứng các yêu cầu phòng chống cháy nổ theo luật liên bang Hoa Kỳ.

Phần còn lại của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xem xét lâu hơn lý do tại sao sợi thủy tinh lại được chọn làm vật liệu chống cháy trên toàn thế giới.

Memory foam là gì?

Mặc dù không phải trọng tâm bài viết nhưng chút bối cảnh lịch sử dụng của memory foam sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thông tin tiếp theo.

Memory foam được phát minh theo hợp đồng của một nhà khoa học với NASA để phát triển vật liệu giúp tàu con thoi cất cánh an toàn hơn. Nhờ đó, memory foam được sử dụng để tạo đệm lót trong tàu con thoi.

Ứng dụng đầu tiên của memory foam bên ngoài tàu con thoi là lĩnh vực y tế và thiết bị thể thao. Trong suốt nhiều năm, nhiều bên đã nỗ lực đưa memory foam vào ngành công nghiệp chính thống nhưng chính quá trình sản xuất khó khăn, thiếu nhất quán khiến việc áp dụng rất chậm.

Cuối cùng, công ty Tempur World đã đồng ý sản xuất vật liệu này và nệm Tempur Pedic đã ra đời.

Trong nhiều thập kỷ, memory foam đã trải qua vô số thay đổi và giải quyết một vài khía cạnh tiêu cực của vật liệu. Cụ thể chính là đặc tính giòn và giữ nhiệt của memory foam. Từ đó, mỗi nhà sản xuất lại cải tiến thêm nhằm khẳng định ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Memory foam cần có chất chống cháy theo luật pháp Hoa Kỳ

Trong nhiều năm qua, những thay đổi của memory foam đã tập trung vào việc cải thiện tính năng thoải mái. Tuy nhiên, gần đây hơn, luật đã can thiệp vào quá trình sản xuất. Để đáp ứng yêu cầu, nhiều thay đổi đã được thực hiện với memory foam.

Tất cả các tấm nệm đều dễ cháy. Tuy nhiên, vốn là chất liệu tổng hợp, memory foam ở dạng ban đầu có thể vừa độc hại vừa dễ cháy nếu bắt lửa.

Luật Liên bang Hoa Kỳ đã kiểm tra memory foam ở mọi dạng vật chất và nhận thấy chất liệu không đáp ứng đủ quy định phòng chống cháy nổ. Do đó, luật yêu cầu memory foam phải chứa hóa chất hoặc vật liệu chống cháy để có thể đo lường theo tiêu chuẩn liên bang.

memory foam

Các chất chống cháy độc hại trong nệm memory foam

Thật không may, nhiều chất phụ gia chống cháy được sử dụng trong memory foam không đảm bảo an toàn. Nhiều loại hóa chất được để cố gắng đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy vậy một số người cho rằng việc bùng lửa tốt hơn so với việc hấp thụ hóa chất độc hại mỗi đêm trên giường ngủ.

3 hóa chất chống cháy nguy hiểm gồm axit boric, antimon và decabromodiphenyl oxit.

  • Axit boric có liên quan đến vấn đề sinh sản và phát triển, được dùng như thuốc trừ sâu trên khắp thế giới.
  • Antimon có thể gây tổn thương tim, phổi, có thể gây ung thư.
  • Decabromodiphenyl oxit gây rụng tóc, giảm trí nhớ, đồng thời có thể gây ung thư.

Như bạn thấy, những hóa chất này có thể ngăn nệm bốc cháy. Nhưng điều này có ảnh hưởng với sức khỏe sau khi nằm trên hóa chất suốt đêm?

Tôi khuyên bạn nên tránh xa bất kỳ mẫu nệm memory foam nào chứa hóa chất độc hại. Chúng tương đối đắt và có thể đẩy giá nệm lên. Do đó bạn sẽ phải chi nhiều hơn cho giấc ngủ kém lành mạnh.

Sợi thủy tinh trong nệm memory foam

Sợi thủy tinh là giải pháp khả thi cho các vấn đề trên. Giá rẻ, dễ sử dụng, sẵn có và tương đối không độc hại nên đã trở thành vật liệu chống cháy phổ biến do chính phủ Hoa Kỳ đặt ra.

Sợi thủy tinh hình thành hàng rào vải dệt kim chống cháy trong nệm để hạn chế hình thành ngọn lửa. Dưới đây là một số lý do khiến các thương hiệu chọn lựa sợi thủy tinh cho nệm:

  • Ở Hoa Kỳ, các nhà sản xuất đều phải tuân thủ luật chống cháy bắt buộc của liên bang với sản phẩm nệm. Hơn thế nữa, sợi thủy tinh sẽ nóng chảy khi đốt cháy.
  • Sợi thủy tinh chủ yếu được dùng làm vật liệu cản lửa do không độc hại, giá rẻ. Một số chất chống cháy tự hiện hoạt động rất kém.
  • Sợi thủy tinh có đặc tính chịu nhiệt cao. Nó hoạt động như chất cách điện. Mặt khác, memory foam là chất hấp thụ nhiệt nên sợi thủy tinh được sử dụng để điều chỉnh giấc ngủ mát mẻ hơn.
  • Vật liệu thủy tinh có sẵn, dễ sản xuất với tuổi thọ dài lâu.

So với hóa chất cứng, sợi thủy tinh an toàn hơn nhiều. Chúng ít gây ung thư hơn các chất độc hại. Nếu ngấm sâu vào vỏ bên trong nệm, nó không gây ra bất kỳ rủi ro nào (trừ khi tiếp xúc với không khí).

sợi thủy tinh trong nệm memory foam

Lưu ý khi sử nệm memory foam chứa sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh được làm từ nhiều sợi nhỏ đan lại với nhau. Tuy nhiên, như mọi vật liệu, nó có thể gặp nhiều mặt trái khác nhau.

Đáng chú ý hơn, da tiếp xúc với sợi thủy tinh là một trải nghiệm rất khó chịu. Các sợi nhỏ dính vào da có thể gây phát ban, khó chịu. Hãy làm theo các hướng dẫn sau nếu đang tính mua nệm.

  • Đừng tháo vỏ bọc nệm. Điều này đảm bảo sợi thủy tinh luôn ở trong áo bọc đệm và tránh xa làn da của bạn.
  • Nếu nệm bị rách hoặc hư hỏng, bạn nên xử lý nệm cẩn thận. Chắc chắn không được tháo vỏ đệm và xem xét việc bỏ nệm.
  • Đọc kỹ nhãn nệm trước khi mua sắm. Ngoài ra, bạn có thể tính đến các tấm nệm có thành phần gốc thực vật.

Kết luận

Sợi thủy tinh là giải pháp thay thế rẻ tiền cho các vật liệu tự nhiên đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy tiêu chuẩn tối thiểu và an toàn khi so sánh với các hóa chất cứng. Do đó, hầu hết thương hiệu nệm đều đáp ứng đủ các tiêu chuẩn công nghiệp để tránh sợi thủy tinh xâm nhập vào không gian sống.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn có được cảm giác thư thái, sảng khoái hàng ngày. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Demzinus.vn gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212