Mùi tinh dầu tốt nào tốt cho giấc ngủ?

Bài viết dưới đây tập trung vào các mùi tinh dầu tốt cho giấc ngủ và cách giúp bạn ngủ ngon hơn. Những loại tinh dầu này chứa nhiều đặc tính thư giãn hiệu quả.

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ rễ cây và thực vật. Loại dầu này được thu từ tinh chất thực vật, được hít hoặc xoa vào da có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng có tác dụng làm dịu cơn đau do nhức đầu hoặc cung cấp năng lượng vào buổi trưa chán nản. Nhiều loại dầu khác nhau bao gồm cả dung dịch hỗn hợp để thúc đẩy giấc ngủ.

Bài viết dưới đây tập trung vào các mùi tinh dầu tốt cho giấc ngủ và cách chúng giúp bạn ngủ ngon hơn. Các loại tinh dầu gồm hoa oải hương, cam bergamot, hoa nhài. Những loại tinh dầu này chứa nhiều đặc tính giúp bạn thư giãn và xả hơi.

Tinh dầu cải thiện giấc ngủ như thế nào?

Tinh dầu tốt cho giấc ngủ giúp bạn thư giãn bằng cách điều chỉnh hormone, làm mạch chậm hơn, giảm huyết áp và làm dịu thần kinh. Những loại dầu này thậm chí còn làm giảm các triệu chứng rối loạn giấc ngủ cũng như mất ngủ. Sau khi hít phải, tinh dầu có thể làm giảm sự tỉnh táo, giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Làm dịu căng thẳng và lo lắng

Căng thẳng cùng lo lắng là những yếu tố góp phần gây mất ngủ. Cảm giác căng thẳng sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, không ngủ được. Đó là lý do tại sao tinh dầu làm dịu các dây thần kinh, giảm căng thẳng hiệu quả.

Cải thiện bệnh trầm cảm

Tinh dầu không phải biện pháp chữa bệnh trầm cả nhưng giúp làm dịu đi một số triệu chứng bằng liệu pháp hương thơm như nâng cao tâm trạng. Các loại tinh dầu như hoa oải hương sẽ giúp bạn thư giãn, dễ ngủ hơn. Chỉ cần ngửi một lọ tinh dầu đang mở nắp bạn sẽ cảm thấy dễ thở, bình tĩnh hơn. Các loại tinh dầu khác như cây xô thơm giúp cải thiện tâm trạng bằng cách điều chỉnh lượng hormone sản xuất.

mùi tinh dầu cho giấc ngủ

Mùi tinh dầu nào tốt hơn cho giấc ngủ?

Các mùi tinh dầu tốt cho giấc ngủ giúp thư giãn các cơ căng thẳng, giảm lo lắng hiệu quả. Bạn có thể cảm thấy khó ngủ khi gặp vấn đề công việc. Tinh dầu giúp bạn thư giãn tốt hơn để đi vào giấc ngủ.

Hoa oải hương

Đây là mùi tinh dầu phổ biến nhất để thư giãn cho giấc ngủ. Tác dụng an thần của nó gồm nhịp tim và nhịp thở chậm hơn, từ đó giúp nó trở thành phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu, mất ngủ nhẹ.

Một nghiên cứu cho thấy hít mùi tinh dầu hoa oải hương trước khi ngủ làm tăng giấc ngủ sóng chậm. Khi này, não đang lưu trữ thông tin dưới dạng bộ nhớ. Hãy dành thời gian cho giấc ngủ sóng chậm giúp bạn tập trung tốt hơn, có thể nhớ lại thông tin vào ngày hôm sau.

Hoa cúc

Một tách trà hoa cúc trước khi ngủ là tốt, tuy nhiên xoa dầu vào cổ tay có thể hiệu quả hơn. Da hấp thụ tinh dầu hoa cúc từ da đến máu nhanh hơn uống trà. Nó giúp thúc đẩy giấc ngủ cũng như làm dịu lo lắng.

Cây xô thơm

Cây xô thơm là loại thuốc an thần tự nhiên. Việc khuếch tán mùi tinh dầu làm dịu cảm xúc, giảm căng thẳng hiệu quả. Từ đó, mùi tinh dầu này được biết đến với công dụng giảm trầm cảm và lo lắng.

Hoàng lan

Mùi tinh dầu hoàng lan làm giảm căng thẳng bằng cách xoa dịu hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy cách hít tinh dầu hoàng lan làm giảm huyết áp cùng nhịp tim.

Kinh giới tây

Tinh dầu kinh giới tây được sử dụng để điều trị cảm lạnh cùng chứng khó tiêu, song nó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là người làm việc theo ca. Các đặc tính của mùi tinh dầu gồm điều hòa nhịp tim, thư giãn cơ bắp và làm dịu cảm xúc.

mùi tinh dầu tinh dầu

Vani

Vani có mùi ngọt ngào, hấp dẫn như hương bánh quy nướng. Bạn không nên nhầm lẫn tinh dầu vani với chiết xuất vani. Loại tinh dầu này làm giảm cảm giác bồn chồn, dịu thần kinh và huyết áp của bạn.

Chiết xuất vani chỉ được dùng cho mục đích làm bánh. Tương tự vậy, dầu ô liu pha vani chỉ dùng để nấu ăn chứ không phải thư giãn.

Nữ lang

Dầu nữ lang gần giống như hoa cúc. Khi hít vào, tinh dầu nữ lang làm chậm hệ thống thần kinh, thư giãn các cơn, từ đó giúp bạn ngủ nhanh hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Tinh dầu nữ lang được chiết xuất từ rễ cây, được sử dụng như phương thuốc tự nhiên.

Trầm hương

Mùi tinh dầu trầm hương làm dịu suy nghĩ, chậm nhịp thở, giảm nhịp tim và làm chậm huyết áp. Trầm hương cũng xoa dịu căng thẳng hiệu quả. Trong nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã pha loãng tinh dầu trầm hương và sử dụng trên một số con chuột thiếu ngủ. Kết quả, mức độ căng thẳng của chuột giảm thiểu rõ rệt, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ.

Các hỗn hợp tinh dầu khác nhau

Công ty sản xuất thường tạo ra hỗn hợp tinh dầu để thúc đẩy giấc ngủ. Một số chứa oải hương và xô thơm, trong khi đó những loại khác chứa vani, cam bergamot và hoàng lan.

Làm cách nào để sử dụng tinh dầu hiệu quả?

Có nhiều cách sử dụng tinh dầu khác nhau nhưng phương pháp phổ biến là khuếch tán. Các phương pháp gồm thoa dầu trực tiếp lên cơ thể, thêm vào bồn tắm hoặc tạo sương.

Thêm vào bộ khuếch tán

3 loại máy khuếch tán mùi tinh dầu phổ biến gồm máy khuếch tán nến, máy khuếch tán dầu thơm sậy và máy điện tử. Một số nhà sản xuất đã pha tinh dầu vào sáp nến, khi đốt lên tinh dầu sẽ giải phóng vào không khí.

Máy khuếch tán sậy cung cấp hương thơm nhất quán mà không cần sử dụng nhiệt hoặc điện. Sậy được đặt trong thùng chứa dầu, hấp thụ và phát tán mùi hương vào không khí.

Bên cạnh đó, máy khuếch tán điện tử sử dụng nước và điện để phân tán mùi tinh dầu. Một số thiết bị cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để kiểm soát thời gian hoặc phân tán lượng dầu. Những bộ khuếch tán này có thể thay đổi màu đèn hay tự động tắt.

Dùng trực tiếp lên cơ thể

Thoa tinh dầu trực tiếp lên cơ thể là cách nhanh hơn để cảm nhận tác dụng của tinh dầu, song không nên pha loãng trước. Chúng tôi khuyên bạn nên trộn tinh dầu với dầu vận chuyển như dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu ô liu, dầu nho… Các khu vực có thể thoa tinh dầu gồm bàn tay, lòng bàn chân, ngựa, trán và mặt trong cổ tay.

tinh dầu

Thêm vào nước tắm

Việc thêm những giọt tinh dầu vào nước ấm tạo cảm giác thư giãn, giúp bạn thoát khỏi mệt mỏi sau một ngày căng thẳng. Việc ngâm mình trong nước ấm pha với tinh dầu sẽ mở ra các lỗ chân lông trên cơ thể, cho phép bạn cảm nhận được tác dụng của nó. Ngoài ra, tắm nước ấm giúp giảm căng thẳng cơ bắp, dễ ngủ hơn.

Tạo sương mù

Nếu bạn không có máy khuếch tán, bình xịt là cách tuyệt vời để khuếch tán mùi tinh dầu. Hãy pha thêm một vài giọt hỗn hợp tinh dầu với nước trước khi xịt vào không khí. Bạn không nhất thiết phải giới hiện việc xịt trong phòng ngủ. Hãy dùng ở bất kỳ nơi đâu để giúp nó bình tĩnh và thư giãn hơn.

Đọc hướng dẫn

Trước khi sử dụng bất kỳ loại mùi tinh dầu nào, hãy đọc hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn không chắc cơ thể mình phản ứng như thế nào, hãy dùng mẫu thử. Xoa một ít bên trong cổ tay và đợi ít nhất 24 giờ. Dầu an toàn nếu không gây nên các tình trạng dị ứng như ngứa, viêm da…

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu cho trẻ em, hãy thử dùng miếng dán trước khi áp dụng. Trẻ em có thể nhạy cảm với một số chất, vì vậy bạn nên kiểm tra trước. Không bao giờ sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi, trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên bôi tinh dầu ở đâu để ngủ ngon hơn?

Một trong những phương pháp cơ bản nhất để thoa tinh dầu là nhỏ vài giọt vào lòng bàn tay, sau đó xoa chúng và hít mùi tinh dầu. Các vị trí khác có thể xoa gồm lòng bàn chân, trong cổ tay, trán, ngực. Hãy nhớ kiểm tra miếng dán trước để đảm bảo bạn không gặp bất kỳ vấn đề dị ứng nào.

Tiếp đó, bạn nên nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào cổ tay và đợi 24 giờ. Sau thời gian này, nếu bạn không gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào, dầu đủ an toàn để sử dụng.

Những mùi tinh dầu nào giúp bạn ngủ ngon hơn?

Một số loại tinh dầu giúp cải thiện giấc ngủ gồm cây xô thơm, cam bergamot và vani. Hoa oải hương là loại tinh dầu phổ biến để thư giãn cơ bắp, thúc đẩy sự bình tĩnh, đặc biệt trong tình huống căng thẳng. Một số mùi tinh dầu nồng đậm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mùi hương êm dịu nhất là gì?

Dầu hoa oải hương là 1 trong những loại tinh dầu phổ biến nhất để thúc đẩy sự bình tĩnh và thư giãn. Bạn có thể sử dụng hoa oải hương như thành phần chính giúp tăng cường hiệu quả thư giãn. Chúng bao gồm hỗn hợp mùi tinh dầu trà và muối Epson. Đây cũng là loại thuốc an thần tự nhiên giúp thư giãn các cơ, điều hòa hơi thở.

Những cách sử dụng tinh dầu sai lầm là gì?

Mặc dù tinh dầu hữu ích nhưng không phải lúc nào cũng được khuyến khích sử dụng. Bạn nên tránh sử dụng tinh dầu theo các cách sau:

  • Pha loãng tinh dầu

Tinh dầu có độ đậm đặc cao. Việc thoa dầu mà không pha loãng với dầu nền có thể gây những tác động tiêu cực gồm cả phát ban. Việc trộn tinh dầu với dầu nền như dầu dừa sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

  • Sử dụng khi không có chỉ định từ bác sĩ

Mặc dù tinh dầu an toàn khi hít hoặc thoa lên da nhưng bạn không nên sử dụng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Tinh dầu có thể gây phản ứng xấu nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có tình trạng bệnh từ trước. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước tiên để ngăn ngừa mọi rủi ro.

  • Sử dụng khi bạn bị dị ứng

Trước khi sử dụng tinh dầu, hãy thử miếng dán để đảm bảo bạn không bị dị ứng. Thoa lượng nhỏ tinh dầu vào bên trong cổ tay và đợi 24 giờ. Nếu bạn không bị phát ban hoặc ngứa da, mùi tinh dầu an toàn để sử dụng.

  • Sử dụng khi bạn đang mang thai

Việc sử dụng tinh dầu trộn với dầu vận chuyển tác động tiêu cực đến bạn và thai nhi. Hiện chưa rõ tinh dầu có thể ảnh hưởng đến bên trong cơ thể hay không. Nếu đang mang thai, bạn nên tránh tiêu thụ bất kỳ mùi tinh dầu nào. Sữa tắm hoặc các sản phẩm chứa tinh dầu đa phần đều an toàn nhưng bạn nên hỏi bác sĩ để đề phòng.

  • Mùi hương tinh dầu nào giúp giải tỏa lo âu hiệu quả?

Các loại tinh dầu kể trên làm giảm lo lắng hiệu quả. Chúng chứa các đặc tính làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, làm dịu thần kinh và điều chỉnh hormone. Việc khuếch tán tinh dầu giúp tấn tính, làm giảm cảm xúc tiêu cực cũng như giảm bớt các cơn hoảng loạn.

Kết luận

Mùi tinh dầu là cách tuyệt vời nhất để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Những loại dầu này chứa các đặc tính dịu nhẹ, từ đó làm bạn bình tĩnh hơn, cảm thấy ổn định hơn. Việc cố gắng ngủ khi căng thẳng đôi khi làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn như khó đi vào giấc ngủ và thức dậy vào ban đêm.

Các mùi tinh dầu tốt cho giấc ngủ làm giảm căng thẳng, thư giãn có thể hiệu quả. Do đó, bạn có thể ngủ ngon hơn, thức dậy sảng khoái và sẵn sàng cho một ngày hiệu quả.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demzinus.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212