Nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo?

Khi mua nệm mới, bạn nên chọn dựa sở thích cá nhân. Vậy nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo tốt hơn?

Khi mua nệm mới, bạn nên chọn dựa sở thích cá nhân. Đặc biệt, 2 trong số các loại nệm phổ biến nhất là gel memory foam và lò xo với cảm giác độc đáo. Một số khách hàng có thể thích loại này hơn loại kia.

Gel memory foam là gì?

Để tìm hiểu về gel memory foam, trước ta chúng ta cần tìm hiểu memory foam truyền thống là gì. Memory Foam truyền thống là một loại foam polyurethane được xử lý bằng hóa chất để tăng độ nhớt và độ đàn hồi. Nhiệt độ và áp suất cơ thể làm mềm memory foam, khiến nệm ôm sát cơ thể, làm giảm các điểm áp lực. Memory foam cũng cách ly tuyệt vời, do bạn ít có khả năng thức dậy do chuyển động.

Một vấn đề với memory foam truyền thống là khả năng giữ nhiệt, do cấu tạo tế bào dày đặc và giữ nhiệt, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ do quá nóng. Để chống lại vấn đề này, các nhà sản xuất có thể thêm thành phần làm mát như gel. Trong quá trình sản xuất, gel được trộn lẫn, xoáy vào hoặc thêm dưới dạng hạt. Nệm gel memory foam hấp thụ và phân tán thân nhiệt tốt để điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn, song vẫn duy trì cảm giác giống như nệm memory foam truyền thống.

Gel Memory Foam

Các lớp nệm

Nệm memory foam dạng gel được làm từ ít nhất 2 lớp, 1 lớp gel memory foam êm ái và 1 lớp hỗ trợ foam mật độ cao. Một số đệm tích hợp lớp chuyển tiếp PU Foam.

Lớp tiện nghi

Lớp trên cùng gel memory foam ôm sát cơ thể, giảm áp lực và hấp thụ nhiệt cho giấc ngủ mát mẻ, thư thái hơn.

Lớp chuyển tiếp

Lớp chuyển tiếp PU Foam ngăn cơ thể chìm sâu xuống dưới, khuyến khích liên kết cột sống. Một số lớp chuyển tiếp chứa thiết kế phân vùng với nhiều khu vực êm ái, chắc chắn đan xen nhằm tăng cường hiệu quả giảm áp lực.

Lớp hỗ trợ

Lớp foam mật độ cao giúp phân bổ trọng lượng cơ thể trên bề mặt nệm, giảm nguy cơ chảy xệ.

Các loại foam khác

Các loại memory foam bao gồm chất truyền từ thực vật, đồng và than chì. Những chất liệu này đều mát mẻ cho giấc ngủ ngon.

Chiết xuất từ thực vật

Dầu thực vật được sử dụng thay thế một phần dầu mỏ trong quá trình sản xuất. Kết quả là tạo ra một loại memory foam thân thiện với môi trường, phản ứng nhanh và thoáng khí hơn so với foam truyền thống. Điều này bạn di chuyển dễ dàng hơn và đệm ít hoặc không có mùi khó chịu.

Dịch truyền đồng và than chì

Đồng và than chì là những chất dẫn nhiệt tự nhiên. Khi được truyền vào memory foam, cả 2 đều hút nhiệt khỏi cơ thể. Đồng giúp cải thiện lưu lượng máu cục bộ ở một số người.

Gel Memory Foam

Ưu điểm

 • Hấp thụ và phân tán nhiệt khỏi cơ thể
 • Giảm điểm áp suất
 • Cô lập chuyển động

Hạn chế

 • Tiềm năng thoát khí
 • Hạn chế hấp thụ nhiệt

Nệm lò xo là gì?

Nệm lò xo chứa hệ thống lò xo nâng đỡ cơ thể, gia tăng độ bật nảy và làm mát tốt hơn với cấu trúc mở. Đây là loại nệm ít tốn kém nhất, mô hình đa dạng hơn các loại nệm khác.

Tuy nhiên, nệm lò xo dễ bị chảy xệ và kém bền nhất. Nệm cách ly chuyển động kém, giảm điểm áp lực. 1 tấm topper khi này giúp cải thiện áp lực hiệu quả.

Nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo?

Các lớp nệm

Nệm lò xo bao gồm 2-3 lớp. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, nệm có thể chứa 1 lớp foam, chất liệu sợi thoải mái và 1 lớp lò xo hỗ trợ bên trong. Thêm vào đó, bạn không nên nhầm lẫn nệm đa tầng có lớp êm ái dày ít nhất 5cm với các cuộn lò xo túi.

Lớp tiện nghi

Lớp tiện nghi sử dụng nhiều vật liệu khác nhau như foam, sợi vải, lò xo… Nệm lò xo truyền thống chứa 1 lớp nệm mỏng làm từ các sợi hoặc foam. Các lớp tiện nghi này được thiết kế để giảm áp lực, thay vào đó nó tạo cảm giác mềm nhẹ và bảo vệ cơ thể khỏi các cuộn lò xo.

Lớp chuyển tiếp

Một số mẫu nệm tích hợp thêm 1 lớp foam chuyển tiếp hoặc xơ sợi để tăng giảm áp lực và hỗ trợ mục tiêu.

Lớp hỗ trợ

Lớp hỗ trợ nệm được làm từ các cuộn lò xo. Một số loại bao gồm nhiều kích cỡ lò xo khác nhau để khoanh vùng nâng đỡ.

Nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo?

Các loại lò xo

Các loại lò xo bên trong nệm bao gồm lò xo cối, lò xo continuous, lò xo offset và lò xo túi.

Lò xo cối

Lò xo cối có hình xoắn ốc để dàn mỏng áp lực ở giữa và dày hơn ở đầu, từ đó hỗ trợ vững chắc hơn.

Lò xo continuous

Lò xo continuous được tạo nên từ 1 sợi đơn xoắn thành hàng trăm cuộn lò xo riêng lẻ liên kết với nhau. Mẫu lò xo này hỗ trợ nhiều hơn lò xo cối do chúng hoạt động thống nhất với nhau.

Lò xo offset

Lò xo offset bao gồm các cuộn dây liên kết riêng lẻ để tạo nên sự phù hợp tốt nhất, cảm giác chắc chắn và tuyệt vời cho người đau lưng.

Lò xo túi

Các con lò xo được bọc trong túi riêng lẻ để giảm chuyển động, hỗ trợ toàn bộ cơ thể.

Ưu điểm

 • Giá thấp
 • Độ đàn hồi cao
 • Cấu trúc mở lưu thông khí tốt hơn
 • Hỗ trợ cạnh viền tốt

Nhược điểm

 • Chuyển động nhiều hơn
 • Giảm áp suất ít
 • Có thể gây tiếng ồn

Các loại nệm khác

Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm nệm không phải memory foam hoặc lò xo, hãy cân nhắc các loại nệm khác như cao su, đa tầng…

Nệm đa tầng

Nệm đa tầng kết hợp memory foam giảm áp lực hoặc cao su bật nảy với lò xo túi để tạo thành chiếc nệm hoàn hảo. Các sản phẩm nệm đa tầng bao gồm cả lợi ích của memory foam/ cao su với lò xo, bao gồm giảm áp lực, cách ly chuyển động, độ bật nảy. Tuy nhiên, chúng cũng bao gồm các nhược điểm như quá nóng, ít cô lập chuyển động.

Nệm đa tầng nặng và có giá cao hơn so với các loại nệm khác do số lượng nguyên liệu. Nệm đa tầng chứa 1 lớp tiện nghi dày trên 5cm làm từ memory foam hoặc cao su, 1 lớp hỗ trợ làm từ lò xo túi.

Nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo

Nệm cao su

Nệm cao su có các đặc tính tương tự memory foam, bao gồm khả năng tạo đường viền, giảm áp suất, cách ly chuyển động. Nệm cao su ngủ mát hơn và bật nảy tốt. Cao su có 3 dạng tổng hợp, tự nhiên và pha trộn cả 2. Mủ tổng hợp được tạo nên từ quá trình phản ứng hóa học, trong khi mủ tự nhiên lấy từ cây cao su.

Nệm cao su có thể đắt hơn các loại nệm khác, tùy thuộc mật độ lõi. Nệm cao su có chứa 1 lớp cao su êm ái và 1 lớp foam mật độ cao.

Cách chọn nệm tốt nhất

Trước khi mua nệm mới, hãy cân nhắc tư thế ngủ, trọng lượng cơ thể, chính sách đổi trả và bảo hành để tìm được sản phẩm cho giấc ngủ ngon.

Tư thế nằm

Mỗi tư thế cần có độ thoải mái và hỗ trợ nhất định để giữ cột sống thẳng hàng.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng là 1 trong những tư thế ngủ lành mạnh nhất để hít thở tốt hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng trào ngược axit.

Nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng là loại từ mềm đến trung bình, giảm áp lực tối ưu ở vai và hông, đồng thời lấp đầy những khoảng trống lớn giữa cơ thể với nệm.

Nằm ngửa

Nằm ngửa có lợi với cột sống do nó cho phép bạn nghỉ ngơi ở tư thế thẳng hàng. Nằm ngửa bao gồm nguy cơ ngáy và phát triển chứng ngưng thở khi ngủ.

Người nằm ngửa cần có một tấm nệm vừa phải và chắc chắn để nâng lưng hông hiệu quả.

Nằm sấp

Nằm sấp là tư thế ngủ kém lành mạnh nhất do áp lực đè nén lên cột sống, làm tăng nguy cơ mỏi cổ và đau lưng.

Nệm tốt nhất cho người nằm sấp phải đủ chắc chắn để giữ cơ thể nổi trên bề mặt, không bị lún quá sâu.

Nằm kết hợp

Những người ngủ kết hợp thường đổi tư thế nằm thường xuyên. Họ nhận được lợi ích của từng kiểu nằm như thở tốt hơn, nhưng cũng gây đau lưng.

Kiểu nằm này phù hợp với tấm nệm từ cứng vừa đến trung bình để liên kết cột sống tốt nhất.

Nên chọn nệm gel memory foam hay nệm lò xo

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể là yếu tố quan trọng trong việc tìm ra độ cứng nệm lý tưởng, xác định mức độ thoải mái và hỗ trợ cơ thể để có giấc ngủ ngon hơn.

Người nhẹ cân

Người dưới 60kg cần một tấm nệm mềm hơn để tạo đường nét cho cơ thể, giảm áp lực hiệu quả.

Người cân nặng trung bình

Cân nặng trung bình từ 60-100kg. Cảm giác vừa phải là cách tốt nhất để cân bằng giữa sự thoải mái và hỗ trợ.

Người nặng cân

Người trên 100kg cần cảm giác chắc chắn từ nệm cứng để nâng đỡ tốt hơn và chống chảy xệ hiệu quả.

Chính sách bảo hành

Bảo hành nệm bao gồm các lỗi sản xuất khiến giường bị hỏng và võng dưới 5cm. Bảo hành chi áp dụng cho người mua đầu tiên, không thể chuyển nhượng.

Câu hỏi thường gặp

Nệm memory foam hay nệm lò xo tốt hơn?

Nệm memory foam là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết kiểu ngủ. Khả năng tạo đường nét của memory foam giảm áp lực tốt hơn so với nệm lò xo. Lớp tiện nghi ở nệm lò xo thường mỏng hơn, không đủ để giảm áp lực cả đêm dài.

Gel memory foam hay memory foam tốt hơn?

Gel memory foam có thể là lựa chọn tốt hơn. Memory foam thường nóng hơn để giải quyết vấn đề tích nhiệt. Các nhà sản xuất thêm gel để hấp thụ và phân tán nhiệt cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ.

Nệm memory foam hay nệm lò xo bền hơn?

Nệm memory foam bền hơn nệm lò xo khoảng 2-3 năm do lò xo hỏng nhanh hơn so với lớp foam dày. Một số loại nệm đa tầng sử dụng lò xo túi hoặc bọc vải bền chắc hơn mẫu nệm lò xo đơn giản, nhưng tổng thể lò xo có tuổi thọ ngắn hơn so với foam.

Nệm lò xo chữa đau lưng có tốt không?

Không hẳn, nệm tốt nhất cho chứng đau lưng là nệm memory foam cứng vừa. Khả năng tạo đường viền của nệm giúp giảm bớt áp lực nhưng vẫn đủ hỗ trợ để liên kết cột sống khỏe mạnh. Nệm lò xo có thể gây ra các điểm áp lực, không êm ái nhiều.

Nếu bạn bị đau lưng mãn tính, chúng tôi khuyên bạn không nên chọn nệm lò xo. Điều đó có nghĩa, nếu bạn thích độ bật nảy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nệm đa tầng do chứa nhiều lớp foam dày hơn để giảm áp lực và căng thẳng.

Nệm memory foam có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người lo ngại nệm memory foam do chúng làm từ hóa chất. Tuy nhiên, loại nệm này lại hoàn toàn tốt cho sức khỏe với độ an toàn cao. Các chất hóa học bên trong chỉ gây nguy hiểm trong dạng thô, có nghĩa các lớp fom hoàn toàn thân thiện với sức khỏe.

Ngoài ra, các chứng nhận đảm bảo sản phẩm ít hóa chất hơn, ít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC. Hãy tìm các chứng nhận như CertiPUR-US® để đảm bảo nệm mới của bạn không chứa kim loại nặng hay các hóa chất như formaldehyde, ít VOC.

Kết luận

Gel memory foam giảm áp lực hiệu quả, trong khi lò xo tạo độ bật nảy với khả năng hỗ trợ cạnh viền tốt. Cách lựa chọn nệm tốt nhất phụ thuộc vào sở thích cá nhân và những gì bạn mong đời từ sản phẩm chất lượng cao.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua đệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212