Cách chọn nệm tốt nhất cho người đau thần kinh tọa

Đau lưng có thể dữ dội, nhưng phần lớn chỉ đau âm ỉ cả ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các tính năng quan trọng của nệm cho người đau thần kinh tọa.

Đau lưng có thể rất dữ dội, nhưng phần lớn nó chỉ là cơn đau âm ỉ liên tục suốt cả ngày. Và khi kết thúc, đặc biệt nếu bạn đang đứng và làm việc, cơn đau lưng sẽ khiến bạn bất lực và mệt mỏi. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa, cơn đau có thể ảnh hưởng đến hông, lưng, thậm chí chân ngoài do chèn ép xấu lên rễ thần kinh cột sống. Điều này xảy ra do nệm không tốt, thậm chí còn làm trầm trọng thêm tình trạng của bjn.

Trong bài viết dưới đây, bạn có thể nắm được một số tính năng quan trọng của nệm, đặc biệt với các vấn đề ở lưng và đau thần kinh tọa. Hãy xem xét từng tính năng và mô tả, cũng như đưa ra lời khuyên về nệm phù hợp nhất với các tính năng tối ưu.

Nệm tốt hay vị trí nằm thoải mái quan trọng hơn?

Có một tấm nệm tốt giúp bạn dễ dàng chọn được vị trí ngủ thoải mái nhất. Sự thoải mái ở mỗi người không nhất thiết phải giống nhau. Trên thực tế một trong những tư thế tốt nhất để ngăn ngừa hoặc đối phó cơn thần kinh tọa là nằm ngửa. Tuy nhiên, nằm ngửa không nhất thiết thoải mái với mọi người.

Mặt khác, nệm tốt sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn cho dù bạn ngủ ở tư thế nào. Điều này do nệm tốt được thiết kế khoa học để giải tỏa các điểm áp lực phù hợp dù bạn nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp.

nệm tốt nhất cho người đau thần kinh tọa

Những điều cần cân nhắc khi chọn nệm cho người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa chủ trầm trọng hơn khi các điểm áp lực bị chèn ép dọc theo 2 bên và chính giữa cột sống, thường là do nệm cứng. Cơn đau trong ngày là do bạn ngủ trên bề mặt cứng hoặc sần, sau đó tăng lên khi gác chân, ngồi trên ghế cứng, cúi hoặc nâng không đúng cách.

Các tính năng giúp giảm cơn đau thần kinh tọa gồm chất liệu, số lớp, độ dày và đặc biệt là độ cứng nệm.

nệm cho người đau thần kinh tọa

Độ cứng mềm

Độ cứng mềm là điều hơi khó nhận ra, do mỗi người có một nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là luôn kê nệm có độ cứng vừa phải.

Nếu quá mềm, nệm sẽ không hỗ trợ bất kỳ điểm áp lực quan trọng nào dọc cột sống. Bất kỳ chiếc giường nào bạn chìm vào và khó thoát ra đều gây tổn hại cho chứng đau thần kinh tọa. Nếu quá cứng, nệm sẽ chèn ép vào những điểm áp lực quan trọng. Một thứ gì đó có memory foam ở trên và lớp cứng hơn ở dưới (như foam hỗ trợ, polyurethane, cao su đậm đặc) sẽ tạo ra các điểm áp lực ở mức vừa phải.

Vật liệu

Vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chứng đau lưng do tính chất êm ái của vật liệu so với độ cứng của những vật liệu khác. Ví dụ, nệm lò xo thường có thành phần kim loại nên không giải tỏa căng thẳng cho các điểm chịu lực. Trái lại, memory foam ôm sát cơ thể để bạn không bị lật và xoay người, phân bổ đều trọng lượng để nâng đỡ tối ưu các điểm áp lực chính.

Ngoài ra, các yếu tố mềm hơn tăng độ vững chắc cho nệm mà không làm nó quá cứng gồm cao su, polyurethane, memory foam mật độ cao và lớp quilt trên cùng.

nệm cho người đau thần kinh tọa

Độ dày

Hãy nhắm đến một tấm nệm có lớp đế dày và các cạnh dày. Phần lớn lớp trên của nệm phải có độ bật nảy với độ dày tối ưu cho phần lưng. Một lý do khiến bạn muốn có phần cạnh nệm dày hơn là hỗ trợ bạn bám vào các cạnh để ra vào lúc đêm (do hầu hết mọi người thường nằm giữa giường). Ngoài ra, nếu không ngủ một mình, bạn sẽ muốn một chiếc nệm phân bổ trọng lượng của cả bạn và đối tác. Nếu không, cả 2 bên và phần giữa nệm đều bị ảnh hưởng bởi trọng lượng tăng thêm.

Độ dày là những yếu tố hỗ trợ cho cơ lưng và các điểm áp lực. Một chiếc nệm siêu mỏng, nệm gần như bị chìm khi bạn nằm lên không hỗ trợ thêm chút nào.

Số lớp

Số lớp nệm ảnh hưởng trực tiếp đến độ dày, độ cứng mềm và các vùng chịu lực dọc cột sống. Nhiều lớp hơn có nghĩa độ êm ái trên trung bình (cảm giác thoải mái lý tưởng cho chứng đau thần kinh tọa). Các lớp dưới cùng tăng cường độ dày và độ bền nệm, trong khi lớp trên cùng đem tới sự thoải mái khi ngủ.

Thông thường, tấm memory foam nhẹ nhất được xếp ở trên cùng để giữ vững cơ thể, điều chỉnh thân nhiệt, trong khi các lớp từ giữa đến cuối giúp phân phối trọng lượng, hỗ trợ các điểm áp lực chính. Thông thường, 1 tấm nệm có 3 lớp tiện nghi, thường mỗi lớp có 1 loại vật liệu khác nhau.

Những tính năng khác của nệm cho người đau thần kinh tọa

Áo bọc

Một số áo bọc sẽ tăng thêm độ dày, nhưng bạn chỉ thực biết được nệm nào tốt cho lưng khi nhận được phần lõi và vỏ bọc. Nếu áo bọc không phù hợp, có rất nhiều lựa chọn mua riêng. Ngoài ra, một số vật liệu nhất định có thể thô ráp và khó ngủ như nhựa vinyl, chần cứng… Hãy chọn vật liệu có kết cấu hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất.

vỏ bọc nệm

Độ bền

Những chiếc nệm bền có lớp giữa và lớp dưới cùng dày hơn 15cm. Các lớp này không được làm bằng vật liệu mỏng manh hoặc memory foam trên cùng. Thay vào đó, chúng phải dày đặc, phân bổ áp lực một cách đồng đều.

Cô lập chuyển động

Nếu ngủ cạnh ai đó, bạn chắc chắn muốn xem xét nệm cách ly chuyển động. Đầu tiên, chúng sẽ giúp một số hoạt động trở nên dễ dàng hơn. Thứ 2, chúng sẽ giữ các cử động của người bên cạnh không làm bạn thức giấc liên tục. Nếu đối tác dậy sớm vào mỗi buổi sáng để làm việc và nệm có xu hướng dịch chuyển, nảy lên, bạn chắc chắn nên xem xét nệm cách ly chuyển động. Những sản phẩm này phù hợp với hình dạng cơ thể, phân bổ đều trọng lượng khi ngủ chung. Do đó, mọi hành động xoay lật đều không ảnh hưởng tới người nằm.

Tiếng ồn

Khi mua, hãy cân nhắc nệm memory foam do thiết kế phù hợp hạn chế tiếng ồn xảy ra. Nệm đa tầng có lò xo bên trong, nhưng không ảnh hưởng nhiều bởi lớp foam ở giữa và trên cùng nệm.

Bảo hành

Bạn chỉ xem xét nệm bảo hành trên 10 năm. Điều này cung cấp sự an toàn cần thiết để sửa chữa hoặc hoàn lại tiền khi có bất kỳ lỗi từ bên nhà sản xuất.

Câu hỏi thường gặp

Ngủ trên sàn có tốt cho người đau thần kinh tọa không?

Không. Một số lời đồn rằng các bề mặt cứng như sàn nhà giúp duy trì tư thế ngủ. Điều này là sai! Sự thoải mái không có gì là xấu. Nếu có được sự kết hợp giữa thoải mái và hỗ trợ vừa phải thì bạn sẽ có đủ khả năng khắc phục những vấn đề ở lưng. Một tấm nệm trung bình sẽ tốt cho bạn nhiều hơn so với tấm sàn không có đệm.

Tôi có nhất thiết phải hỏi bác sĩ khi mua nệm không?

Điều này phụ thuộc vào mức độ đau. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa ở mức nhẹ và chịu được cơn đau, rất có thể bạn vừa đặt nhầm nệm và những thói quen hàng ngày càng làm bạn trầm trọng thêm chấn thương. Nếu đang gặp khó khăn khi ra khỏi giường do đau nhức, bạn có thể muốn hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra những thay đổi trên nệm mới. Một số loại giảm áp lực, số khác thì không và chỉ bác sĩ mới biết được mức độ thoải mái hoặc hỗ trợ cần thiết.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua đệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212