Cách chọn nệm tốt cho người đau lưng

Hiệu suất giảm áp lực tăng cường giúp giảm đau nhức để đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Đó chính là lý do tại sao bạn nên sử dụng nệm tốt cho người đau lưng để hỗ trợ thắt lưng và liên kết cột sống.

Đau lưng và ảnh hưởng đến giấc ngủ

Chấn thương, các cơ hoạt động quá mức hoặc ngủ trên nệm cũ có thể gây đau lưng. Hầu hết các cơn đau lưng là tạm thời song cơn đau kéo dài 3 tháng có thể mãn tính.

Người bị đau lưng khó đi vào giấc ngủ và trằn trục, sau đó thức giấc do khó chịu. Nếu không có giấc ngủ ngon, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ cũng như khó tập trung vào công việc ban ngày.

Nguyên nhân gây đau lưng khi nằm nệm

Nệm có thể gây đau lưng nếu quá mềm hoặc quá cứng hoặc đã cũ, bị chảy xệ.

Nệm quá mềm khiến cơ thể chìm quá sâu làm tăng áp lực lên cột sống và xương chậu. Bề mặt quá cứng đẻ loại khoảng trống giữa cơ thể và nệm làm căng các cơ ở lưng dưới. Khoảng trống dẫn đến việc tích tụ nhiều áp lực ở phía dưới.

Hầu hết các chấn thương chỉnh hình như viêm khớp, viêm gân, bong gân đều khiến các khớp bị viêm. Tiến sĩ Bhavik Sheth, Chuyên gia vật lý trị liệu cho biết: “Cơ thể chúng chống lại chứng viêm tốt nhất nhất khi ngủ yên. Giấc ngủ bị suy giảm có thể kéo dài mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Nệm cũ sờn rách có thể võng xuống ở giữa, một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay nệm mới. Hiện tượng chảy xệ xảy ra khi vật liệu xuống cấp. Nệm bị chảy xệ thiếu sự hỗ trợ cho cột sống và tạo ra các điểm áp lực.

Do đó, bạn cũng cần một tấm nệm tốt cho người đau lưng cho giấc ngủ dài lâu.

đau lưng

Tại sao memory foam được khuyên dùng cho bệnh đau lưng?

Nhiệt và áp suất làm mềm memory foam phù hợp với từng đường cong cơ thể. Memory foam hỗ trợ cột sống tốt hơn và giảm áp lực tối ưu. Nó cũng có khả năng cách ly chuyển động, hạn chế di chuyển để giấc ngủ ít bị gián đoạn hơn.

Memory foam truyền thống có nguy cơ giữ nhiệt cao hơn. Tuy nhiên memory foam có chứa chất làm mát giúp giảm viêm do đau cơ lưng. Đó là lý do memory foam trở thành chất liệu nệm tốt cho người đau lưng lý tưởng.

Cách tìm nệm tốt cho người đau lưng

Chọn nệm tốt cho người đau lưng dựa trên tư thế ngủ, độ vững chắc và vật liệu làm mát. Những yếu tố này giúp giảm bớt sự khó chịu và hỗ trợ tốt hơn cho một đêm không đau.

Tư thế ngủ

Mỗi tư thế ngủ yêu cầu độ vững chắc khác nhau để tạo sự thoải mái và nâng đỡ tốt nhất. Mặc dù nằm ngửa là tốt nhất cho người đau lưng nhưng một số người có thể khó ngủ hơn. Chọn nệm tốt cho người đau lưng dựa trên tư thế ngủ cũng giảm đau mãn tính. Nằm trên nệm khuyến khích sự liên kết cột sống thích hợp giúp giảm các vấn đề về lưng.

giảm áp lực

Nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho người có vấn đề về lưng. Cơ thể nằm ở vị trí trung tính với ít áp lực lên cột sống. Một số nguy cơ đối với dáng nằm ngửa gồm ngáy, tăng tỷ lệ ngưng thở khi ngủ.

Nệm trung bình đến cứng là mức độ tốt nhất cho người nằm ngửa. Mẫu nệm này khuyến khích vị trí trung lập và hỗ trợ tốt hơn cho lưng dưới.

Nằm nghiêng

Đây là dáng nằm phổ biến và lành mạnh nhất. Tư thế nằm nghiêng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp thở tốt hơn và giảm trào ngược axit. Việc kê thêm chiếc gối giữa 2 đầu gối giúp giảm áp lực ở hông.

Các tấm nệm tốt cho người đau lưng nằm nghiêng cho cảm giác mềm đến trung bình, giảm áp lực tích tụ.

Hay thay đổi tư thế

Một số người kết hợp chuyển đổi giữa 2-3 tư thế mỗi đêm. Họ tận hưởng lợi ích đến từ nhiều tư thế như hít thở tốt hơn. Tuy nhiên, ngủ kết hợp cũng có những hạn chế như ngủ ngáy, đau thắt lưng.

Nằm nghiêng cần có bề mặt nệm từ trung bình đến cứng vừa. Mẫu nệm tốt cho người đau lưng này mang lại sự cân bằng thoải mái và hỗ trợ, duy trì liên kết cột sống.

Nằm sấp

Tư thế nằm sấp ít được khuyến khích nhất đối với người có vấn đề về lưng. Khi nằm sấp, người ngủ gây áp lực lớn lên cột sống. Điều này dễ dẫn đến mỏi cổ và đau lưng dưới. Việc đặt gối mỏng dưới hông giúp giảm áp lực lên cột sống hiệu quả.

Các tấm nệm tốt cho người đau lưng nằm sấp cần cảm giác chắc chắn. Bề mặt vững chắc hơn ngăn ngừa lún sâu, thậm chí làm lệch cột sống.

nệm tốt cho người đau lưng

Mức độ vững chắc

Nệm tốt cho người đau lưng thường cứng cáp hơn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc trọng lượng cơ thể mình. Nệm cứng có thể quá cứng đối với người ngủ có trọng lượng nhẹ và trung bình. Tuy nhiên bề mặt cứng hơn có thể hoàn hảo hơn cho những người nặng cân hoặc cần hỗ trợ thêm.

Người nhẹ cân

Người dưới 59kg cần một tấm nệm mềm hơn để tạo đường viền và giám áp lực. Bất cứ thứ gì cứng hơn trung bình có thể quá cứng, đồng thời tạo nhiều điểm áp lực hơn.

Người trọng lượng trung bình

Người từ 59-104kg được hưởng lợi từ nệm trung bình để cân bằng giữa sự thoải mái và hỗ trợ. Nệm quá mềm có thể dẫn đến chảy xệ và cảm giác săn chắc hơn để tạo ra nhiều áp lực hơn.

Người nặng cân

Người trên 100kg cần có bề mặt săn chắc, mang lại sự thoải mái và hỗ trợ mà không có nguy cơ chảy xệ. Nệm mềm hơn vừa thiếu điểm tựa vừa dẫn đến biến dạng.

nệm foam

Tính năng làm mát

Memory foam truyền thống vốn nổi tiếng về khả năng giữ nhiệt. Tuy nhiên các vật liệu làm mát sẽ làm giảm đau lưng hiệu quả nhưng không làm mất đặc trưng của foam. Ngoài ra, chúng còn làm dịu các cơ căng thẳng và dây thần kinh bị tổn thương.

Dầu thực vật

Các nhà sản xuất thay thế một phần dầu mỏ bằng dầu thực vật để tăng tốc độ phản hồi của memory foam. Chất liệu này có nguồn gốc thực vật, thân thiện với môi trường và ít thoát khí hơn.

Gel

Gel được trộn, xoáy vào hoặc hạt gel được thêm vào quá trình sản xuất. Gel hấp thụ và phân tán thân nhiệt, đồng thời phù hợp với cơ thể để giảm áp lực.

Dịch truyền đồng hoặc than chì

Đồng và than chì là những chất dẫn nhiệt tự nhiệt tự nhiên, hút nhiệt ra khỏi cơ thể. Đồng thời, nó cũng có đặc tính kháng khuẩn cho môi trường ngủ sạch sẽ hơn.

nệm gel làm mát

Các loại nệm tốt cho người đau lưng khác

Nếu bạn không thích cảm giác ôm của memory foam, nệm cao su và nệm đa tầng là lựa chọn tuyệt vời cho khả năng giảm áp lực, thậm chí hỗ trợ. Nệm lò xo không được khuyến khích do  giảm áp lực ít. Thậm chí, các vấn đề sức khỏe cũng dần leo thang.

Lò xo

Nệm lò xo thường được sử dụng trong các khách sạn, phòng ngủ tập thể cùng nhiều hộ gia đình. Các tính năng nổi bật của chúng là độ nảy và hỗ trợ cạnh viền. Cuộn lò xo cũng cung cấp khả năng làm mát tốt hơn nhờ kết cấu mở

Mặc dù có những lợi ích này nhưng nệm lò xo không được khuyến khích cho bệnh đau lưng. Chúng hỗ trợ nhưng thiếu đặc tính tạo đường nét. Lớp Pillow Top quá mỏng, không giảm áp lực đầy đủ, kém bền và nhanh hỏng hơn.

Đa tầng

Nệm đa tầng là sự kết hợp giữa memory foam áp lực, mủ cao su và lò xo. Mẫu nệm tốt cho người đau lưng này thực sự có lớp êm ái dày ít nhất 5cm và đế lò xo.

Chính sự tích hợp đặc biệt đó đã đem đến những lợi ích của 2 tấm nệm thành 1. Memory foam hoặc cao su giúp giảm áp suất và cách ly chuyển động. Lò xo cung cấp độ nảy và làm mát. Nệm đa tầng cũng có nhiều hạn chế gồm quá nhiệt và chuyển động.

Thêm vào đó, nệm khá đắt do chứa nhiều vật liệu. Song chi phí bổ sung đó hoàn toàn xứng đáng để nâng cao đường viền và hỗ trợ giảm đau lưng.

đệm lò xo đa tầng Zinus

Mủ cao su

Giống như foam truyền thống, cao su cung cấp sự phù hợp, giảm áp suất và cách ly chuyển động. Không giống memory foam, cao su mát hơn, hình thành xung quanh cơ thể thay vì chống lại. Cao su cũng cứng hơn một chút so với memory foam giúp hỗ trợ cột sống.

Nệm cao su chứa cao su tổng hợp hoặc cao su thiên nhiên. Chất liệu tổng hợp được tạo ra thông qua quá trình hóa học. Mủ tự nhiên được làm từ nhựa cây và đắt đỏ hơn. Nệm cao su thiên nhiên có độ bền cao hơn so với các chất liệu khác.

Phụ kiện nệm

Nếu không sử dụng nệm mới ngay bây giờ, các phụ kiện nệm có thể làm dịu cơn đau lưng. Chúng giúp giảm áp lực trên các khu vực cụ thể và sắp xếp cột sống.

Topper

Topper làm thay đổi cảm giác nệm hiện tại, thêm sự mềm mại hoặc hỗ trợ. Nó tăng cường giảm áp lực cho đường viền, đặc biệt với nệm lò xo.

Topper không thể mang lại sự hỗ trợ đã mất của nệm chảy xệ. Khi nệm bắt đầy lún, phụ kiện này chỉ khắc phục tạm thời. Ngoài ra, hầu hết bảo hành đều gồm hiện tượng chảy xệ, có thể sửa chữa hoặc thay thế miễn phí.

Topper có nhiều kích thước tiêu chuẩn với nhiều chất liệu khác nhau.

topp nệm tốt cho người đau lưng

Gối ngủ

Gối được thiết kế để nâng đỡ đầu, cổ và căn chỉnh cột sống. Gối phải lấp đầy khoảng trống giữa cổ và mặt nệm. Trái lại, gối không phù hợp còn tạo ra các điểm áp lực dẫn đến đau cổ và đau lưng trên.

Để tìm được chiếc gối tốt nhất, hãy nhìn vào độ dày. Kích thước tùy thuộc vào chính vị trí ưa thích của bạn.

Người nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa cần một chiếc gối từ thấp đến trung bình 7-13cm để hỗ trợ đầu và cột sống.

Người nằm nghiêng

Người nằm nghiêng cần gối từ trung bình đến cao để lấp đầy chỗ trống lớn hơn, khoảng 12cm hoặc cao hơn. Một số người nằm nghiêng có thể thích gối ôm sát cơ thể để hỗ trợ đầu và cổ. Đơn giản chỉ cần đặt nó giữa 3 đầu để ngăn lưng dưới vừa vặn là được.

Người hay trở mình

Thói quen này chỉ cần độ cao vừa phải, không cao hơn 12cm. Độ cao trung bình giữ cho cột sống thẳng hàng ở bất kể tư thế nào.

Người nằm úp

Người nằm sấp cần có gối thấp do họ chỉ tạo khoảng cách rất nhỏ giữa cơ thể và đệm. Tốt nhất là bạn nên có gối dày hơn 7cm. Một số người nằm sấp thích ngủ mà không cần gối. Đôi khi tất cả những điều họ cần chỉ là một tấm nệm tốt cho người đau lưng.

gối Zinus

Giường tự điều chỉnh

Một chiếc giường tự điều chỉnh có vẻ là lựa chọn xa xỉ. Nếu ngân sách bạn cho phép, điều này xứng đáng với chi phí bỏ ra. Việc nâng cao phần trên và phần dưới cơ thể làm giảm sự tích tụ áp lực cũng như cải thiện lưu thông. Hầu hết mẫu giường tự điều chỉnh cho phép cơ thể nghỉ ngơi ở vị trí trung lập.

Nếu bạn không chắc giường tự điều chỉnh có phải ý hay không, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe. Trừ lò xo, bạn có thể thoải mái chọn giữa memory foam, cao su hoặc đa tầng cho nệm tốt cho người đau lưng với giường tự điều chỉnh.

Bảo hành nệm nệm tốt cho người đau lưng

Chính sách bảo hành giúp bảo vệ các khuyết tật sản xuất và chảy xệ. Hầu hết các loại nệm chất lượng cao đều được bảo hành 10 năm theo tiêu chuẩn. Bảo hành chỉ áp dụng cho người mua đầu tiên và không thể chuyển nhượng.

bảo hành nệm zinus

Lưu ý khác khi mua nệm tốt cho người đau lưng

Làm cách nào để biết nệm có gây đau lưng hay không?

Nếu bạn thường thức dậy với cơn đau lưng buổi sáng và giảm dần trong ngày, nệm của bạn có thể là nguyên nhân. Bề mặt quá cứng hoặc quá mềm làm tăng điểm áp lực trên cơ thể dẫn đến đau lưng.

Một chiếc nệm cũ hoặc bị võng có thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể gây đau lưng. Hãy chọn nệm mới dựa trên trọng lượng cơ thể và tư thế ngủ ưa thích. Loại nệm này giữ cho cột sống thẳng hàng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nệm tốt cho người đau lưng nằm nghiêng là gì?

Nệm có độ cứng vừa là lựa chọn tốt nhất cho người nằm nghiêng đau lưng. Cảm giác chắc chắn vừa phải làm giảm điểm áp lực và hỗ trợ cột sống. Hãy đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối để giảm áp lực phần hông.

Nệm cứng có làm bạn đau lưng không?

Nệm vững chắc có thể gây hại và phá vỡ giấc ngủ của bạn. Chẳng hạn, người nằm nghiêng nhẹ cân cần bề mặt mềm hơn, không nên cứng hơn bất kỳ mẫu nệm trung bình. Trái lại, người nằm nghiêng nặng ký cần bề mặt cứng hơn để hỗ trợ tốt hơn.

Nệm cứng là tốt nhất cho người có kích thước lớn hơn và nằm ngủ ở lưng và bụng. Người nằm nghiêng hoặc hay trở mình có thể cần nệm cứng khó chịu. Bề mặt cứng hơn sẽ không nén nhiều ở vùng hông và vai, tạo ra các điểm áp lực.

Tôi nên ngủ như thế nào để giảm bớt cơn đau thắt lưng?

Tốt nhất bạn nên nằm ngửa khi ngủ, kê một chiếc gối dưới đầu gối. Tuy nhiên việc nằm ngửa khá phổ biến và nhiều người gặp khó khăn khi cố gắng nằm ngửa. Cùng với đó, người bị đau lưng cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi ngủ ở tư thế bào thai (nằm nghiêng, co chân vào ngực).

Nệm nào tốt nhất cho cột sống của bạn?

Nệm có độ cứng vừa và trung bình với tính năng khoanh vùng là cách tốt nhất để nuôi dưỡng cột sống khỏe mạnh. Những chiếc nệm này đủ chắc chắn để duy trì sự liên kết trung lập. Đồng thời, các công nghệ phân vùng sẽ cung cấp thêm cho phần trung tấm để ngăn chặn tình trạng lún khó chịu.

nệm tốt cho người đau lưng

Kết luận

Đau lưng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm tuổi nào. Cảm giác khó chịu do đau lưng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nhưng nệm phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ này.

Memory foam là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị đau lưng. Mẫu nệm này đem tới cho người đau lưng khả năng hỗ trợ cột sống và giảm áp lực tốt nhất.  

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được tấm nệm tốt cho người đau lưng ưng ý nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demzinus.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212