Nên tắm trước khi ngủ không? Tắm vòi hoa sen ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống?

tắm trước khi ngủ

Bạn nên tắm trước khi ngủ hay sau khi ngủ? Ngoài các vấn đề vệ sinh, thói quen tắm vòi hoa sen còn ảnh hưởng đến các khía cạnh cuộc sống như thế nào?

Bạn đã ở ngoài cả ngày tại nhiều vị trí khác nhau như ngồi trong ô tô, làm việc ở bàn làm việc và đi bộ trong cửa hàng tạp hóa. Đến khi về nhà, tất cả những gì bạn muốn làm là nằm bò lên giường. Sau đó, một suy nghĩ lướt qua tâm trí bạn là có nên tắm trước khi ngủ hay đợi đến sáng.

Con người thường chia thành 2 loại: người tắm rửa sạch sẽ vào hôm trước và người tắm sáng để bắt đầu ngày mới. Trong hầu hết các thói quen vệ sinh cá nhân, cuộc tranh luận về thời điểm tắm lý tưởng vẫn đang tiếp tục. Một số chuyên gia cho biết tắm sáng giúp giảm thiểu lượng mồ hôi tiết ra và tránh tình trạng ngủ không yên (cảm giác buồn ngủ sau khi thức dậy) suốt đêm dài. Trái lại, một số chuyên gia cảm thấy tắm trước khi ngủ tối thư giãn hơn.

Ngoài các vấn đề vệ sinh, thói quen tắm vòi hoa sen còn ảnh hưởng đến các khía cạnh cuộc sống như thế nào? Chúng tôi đã khảo sát trên 1000 người đi làm hoặc tự kinh doanh về sở thích tắm vòi hoa sen, thu thập nhận thức về năng suất, thậm chí tần suất thay bộ đồ giường. Hãy tiếp tục tìm hiểu để biết việc tắm trước khi ngủ dưới vòi hoa sen vào buổi tối và buổi sáng ảnh hưởng đến cuộc sống thế nào.

tắm trước khi ngủ

Tắm trước khi ngủ hay sau khi ngủ tốt hơn?

Một số người có thể nghĩ rằng việc tắm vòi hoa sen mỗi ngày là cách duy nhất để vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ da liễu, thói quen này có thể gây hại cho một số loại da.

Thêm vào đó, 64% số người cho biết họ tắm ít nhất 1 lần mỗi ngày. Tuy nhiên khi nói đến thời điểm tắm, họ lại phân thành nhiều luồng ý kiến. Một nửa số người được hỏi thích tắm buổi sáng, 34% thích tắm trước khi ngủ tối, còn lại 16% thích tắm cả sáng và tối.

Giống như việc tắm thường xuyên có thể tàn phá làn da, tắm nước nóng có thể gây khô và kích ứng. Mặc dù các chuyên gia khuyến khích mọi người tắm nước lạnh nhưng chỉ có 8.6% người tắm sáng và 5% người tắm tối thích dùng nước lạnh hơn. Tuy nhiên, người tắm nước nóng cũng không chiếm ưu thế. Thay vào đó, gần 54% người tắm sáng và gần 55% người tắm trước khi ngủ tối thích nước ấm hơn.

Cảm giác tươi mới

Trong khi mọi người đồng ý về nhiệt độ nước bất kể thời gian tắm nào, lý do chọn vòi hoa sen của họ lại khác nhau. Hơn 73% người tắm vào buổi sáng cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo hơn, trong khi 65% người tắm trước khi ngủ tối làm vậy để thư giãn hiệu quả hơn. Hơn 50% số người được hỏi cho biết tắm trước khi ngủ buổi tối giúp tránh cảm giác vội vàng vào sáng hôm sau. Trong đó, thuận tiện là lý do phổ biến thứ 3 sau cả thời gian tắm sáng tối, song người tắm trước khi ngủ cảm thấy dễ ngủ tốt hơn.

Tuy nhiên, tắm vòi sen buổi sáng chưa chắc giúp ích cho việc thức dậy. So với 37% người tắm trước khi ngủ, 32% người tắm sáng thấy khó thức dậy hơn. Tuy nhiên, cả người tắm sáng và tối đều cảm thấy dễ chịu vào buổi sáng hơn so với người tắm đêm. Trong khi đó, 75.1% người tắm 2 lần một ngày cho biết họ cảm thấy thoải mái vào buổi sáng, chỉ 65% trong số người tắm trước khi ngủ tối nói vậy.

Tuy nhiên, tắm buổi tối không có hại cho chất lượng giấc ngủ miễn là chọn đúng thời điểm. Tắm khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi tắm nắng giúp cơ thể đủ thời gian hạ nhiệt, thậm chí kích hoạt giấc ngủ.

Tắm vòi hoa sen buổi sáng hiệu quả hơn

Những cuộc thảo luận về tác động của vòi hoa sen đối với năng suất và năng lượng thường xoay nhiệt độ nước. Tắm nước lạnh, thậm chí chỉ 30 giây được chứng minh mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe bao gồm cả tăng năng suất và năng lượng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, 67% người thích tắm nước nóng làm việc hiệu quả ngay lập tức hơn người thích tắm nước lạnh.

So với 78.9% người tắm trước khi ngủ, 83% người tắm sáng cảm thấy làm việc cực kỳ hiệu quả. Tương tự, người tắm sáng cảm thấy tràn đầy năng lượng cả ngày cao hơn 5% so với người tắm trước khi ngủ buổi tối.

Năng lượng cùng năng suất tăng cao nhờ tắm buổi sáng có thể là nguyên nhân khiến các nhà quản lý thích chúng hơn so với nhân viên và người tự kinh doanh. Tuy nhiên, tắm buổi sáng không phải bí quyết thành công. Thay vào đó, sự thành công gắn liền với lịch trình thói quen buổi sáng và cả sở thích cá nhân.

tắm trước khi ngủ

Nóng và lạnh

Bất kể thời gian nào trong ngày đều có lợi cho việc tắm nước nóng và lạnh. Trong đó, tắm nước lạnh giúp tăng cường sự tỉnh táo và hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng, hạn nhiệt sau khi hoạt động thể chất. Mặt khác, tắm nước nóng giúp thư giãn cơ bắp, giảm các triệu chứng về hô hấp và làm mờ vết thâm.

Nhưng nhiệt độ vòi sen dường như cũng liên quan đến các thói quen lành mạnh khác. Gần 91% người thích tắm nước nóng cho biết họ uống nước thường xuyên, trong khi chỉ 72.2% người thích tắm nước lạnh nói điều tương tự. Người thích tắm nước nóng dưới vòi hoa sen cũng cho biết họ đã ăn uống một chế độ cân bằng, ngủ đủ giấc, đi khám bác sĩ và giảm căng thẳng. Mặc khác, người thích tắm nước lạnh tập thể dục nhiều hơn, tha gia các hoạt động giải trí lành mạnh, đồng thời thiết lập theo dõi các mục tiêu.

Người thích tắm nước nóng có thói quen lành mạnh nhưng sự hài lòng có thể phụ thuộc vào thời gian tắm hơn là nhiệt độ. Người tắm sáng hài lòng hơn với sự nghiệp, sức khỏe và cuộc sống dù ở bất kể nhiệt độ nào. Tuy nhiên, sự khác biệt tương đối thấp. Trong khi 67,2%, 77% và 78.4% người tắm sáng cho biết họ hài lòng lần lượt với sự nghiệp, sức khỏe, cuộc sống, trong khi ở người tắm trước khi ngủ tối lần lượt là 60%, 71.9% và 74.4%. Nhiệt độ sử dụng vòi hoa sen ở các trường hợp là như nhau.

Tới lúc để thay đổi

Mọi người có thể không thống nhất về thời điểm tắm, thậm chí tần suất cần tắm. Tuy nhiên người tắm thường xuyên thường giữ thói quen vệ sinh trước khi ngủ đều đặn. Trong khi những người chỉ tắm vài lần mỗi tuần hoặc ít hơn thường thay ga giường 19.3 ngày/1 lần, khoảng thời gian này giảm đáng kể khi tần suất tắm tăng lên. Người tắm mỗi ngày 1 lần thay ga giường 13.3 ngày/1 lần, người tắm 2 lần mỗi ngày thấy ga giường trung bình 9.1 ngày/1 lần.

Tuy nhiên không có tần suất tắm gội chính xác và các chuyên gia chi biết con số phụ thuộc vào từng người. Một số người giặt ít nhất 2 tuần/1 lần, trong khi số khác vệ sinh hàng tuần. Tuy nhiên, người bị dị ứng, nhiễm trùng hoặc cảm lạnh nên cân nhắc giặt thường xuyên hơn.

Theo dõi chất lượng giấc ngủ

Cho dù bạn thích tắm nước đá lạnh để bắt đầu ngày mới hay ngâm mình trong nước nóng trước khi ngủ, không có cách nào phù hợp vệ sinh thân thể cả. tắm nước lạnh vào buổi sáng giúp tăng năng suất làm việc và mức năng lượng suốt cả ngày nhưng tắm trước khi ngủ tối dưới nước nóng là bước chuẩn bị hoàn hảo cho giấc ngủ.

Biên tập viên Andrea Strand tại eachnight.com cho biết: “Từ tần suất thời gian đến nhiệt độ, việc tắm vòi hoa sen phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn ngủ nhanh và chất lượng giấc ngủ tốt hơn, tắm nước ấm ít nhất 1 tiếng rưỡi trước khi ngủ là phương pháp nên làm.

Tuy nhiên, việc tắm vòi hoa sen chỉ là 1 yếu tố nhỏ trong việc tạo ra chất lượng giấc ngủ hoàn hảo. Nệm memory foam, gối ngủ, thậm chí vị trí ngủ giúp bạn xác định xem mình có đang trằn trọc cả đêm hay thoải mái vào sáng hôm sau.

Nệm Zinus có tốt không

Kết luận

Không có câu trả lời tuyệt đối cho cuộc tranh luận này nhưng hiểu được lợi ích thực sự sẽ giúp mọi người có được quyết định thích hợp nhất. Hãy chia sẻ phát hiện này với bạn bè, gia đình hoặc những người cần biết.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ có được tấm nệm ưng ý nhất. Để được tư vấn và đặt nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Demzinus.vn gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212