Nệm memory foam có an toàn không?

Nệm memory foam mềm mại, sang trọng này đem tới cho người ngủ nhiều đêm thư thái. Tuy nhiên nệm có thực sự an toàn cho sức khỏe?

Được phát triển bởi NASA vào những năm 1970, viscoelastic hay memory foam là công nghệ vũ trụ hiện được áp dụng trong nhiều tấm đệm tốt nhất thế giới. Chất liệu mềm mại, sang trọng này cho phép người ngủ tận hưởng một đêm thư thái, giảm áp lực và hỗ trợ khớp đau nhức.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng bạn nên tránh sử dụng memory foam. Đối với một số người, hóa chất và mùi được dùng trong memory foam không phải là ưu điểm. Ngày nay, nhiều bài báo trôi nổi trên mạng đang thảo luận về vấn đề tiềm ẩn trong chất liệu tổng hợp.

Để đi sâu vào vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp những hướng dẫn chuyên sâu về memory foam.

Nệm memory foam có an toàn không

Nệm memory foam thực sự có hại không?

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời trên chiếc giường trên giường mình. Đó là lý do chính đáng buộc ta phải quan tâm đến các chất gây hại trong nệm. Là công nghệ tương đối mới, memory foam vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề chưa được thử nghiệm. Đồng thời chúng cũng chứa rất nhiều hóa chất và cao su tự nhiên.

Hiện tại memory foam gồm 3 thành phần cơ bản nhất.

 • Polyols: Thành phần có nguồn gốc dầu mỏ hoạt động như chất kết dính hoặc chất tạo phồng trong nệm cao su.
 • Chất tạo bọt: Foam được tạo bằng cách đưa cacbon vào vật liệu.
 • Diisocyanates: Phản ứng với polyol và chất tạo bọt để tạo foam polyurethane.

Vậy thành phần nào đáng quan tâm nhất? Thật không may câu trả lời không hề dễ xác định. Một số chất có khả năng gây hại đã được được xác định trong nệm memory foam truyền thống.

Một số chất độc hại được biết đến nhiều trong memory foam gồm:

 • Methyl benzen:  Tổn thương hệ thần kinh tiềm ẩn khi hít phải
 • Acetone: Ngưỡng độc tính cao, khả năng tác động hạn chế khi tiếp xúc ít
 • Formaldehyde: Độc tố có thể xuất hiện như sản phẩm phụ của chất kết dính
 • Methylene aniline (MDA): Chất có khả năng gây ung thư
 • Dimethylformamide: Chất tiềm ẩn khả năng gây ung thư

Mặc dù những tên gọi hóa học này có vẻ đáng sợ nhưng tin tốt là Hoa Kỳ và cơ quan quản lý quốc tế đã giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng ra khỏi quy trình sản xuất nệm memory foam. Ngày nay, hầu hết nệm memory foam 100% không độc hại hay nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Và với tấm nệm chuẩn Mỹ như Zinus, điều này càng được khẳng định rõ ràng bằng các chứng nhận quốc tế như Certipur.us.

chứng nhận nệm an toàn

Hậu quả của chất chống cháy

Nhiều tấm nệm memory foam chứa chất phụ gia nhằm làm chậm hoặc ngăn ngọn lửa lan tỏa. Những chất này được gọi là chất chống cháy. Mặc dù chúng được dùng để dập tắt hỏa họa nhưng một số tác dụng phụ không mong muốn và các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Hầu hết các hóa chất chậm làm cháy trong sản xuất thương mại đều chứa hóa chất độc hại. Do polyurethane foam là chất dễ cháy, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ yêu cầu tất cả nệm memory foam phải có chất chống cháy để giảm ngọn lửa lan truyền.

Dưới đây là các chất chống cháy được sử dụng trong nệm memory foam.

 • Chlorinated tris (TDCPP): Chất chống cháy phổ biến bị cấm ở một số thị trường châu  u do tăng tỷ lệ gây ung thư.
 • Polybromated diphenyl ete (PBDEs): Chất độc thần có thể tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết của cơ thể.
 • Chất xơ modacrylic: Chất gây ung thư có thể gây nên hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
 • Decabromodiphenyl oxide: Vật liệu có thể gây ung thư, tác động tiêu cực đến thần kinh nếu tiêu thụ.
 • Rayon và silica: Các chất không độc hại có nguồn gốc từ tre tự nhiên.

Ngày nay, các chiến dịch an toàn chung đã giúp cộng đồng nhận thức đầy đủ hậu quả tiêu cực từ chống cháy. Do đó các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm ra phương pháp làm chậm cháy mới mà vẫn an toàn cho người tiêu dùng. 

Với hàng rào sợi thủy tinh chống cháy của Zinus, bạn gần như không phải đối mặt với chất chống cháy nguy hiểm kể trên.

Nệm memory foam có an toàn không

Rủi ro khí thải

Có lẽ 2 trong số những rủi ro phổ biến nhất trong memory foam là VOC và hiện tượng thoát khi. Không giống hàng dệt may, chất hữu cơ dễ bay hơi VOC có thể chuyển sang dạng khí thông qua quá trình vật lý hay quá trình thoát khi. Từ đó, các phản ứng dị ứng hoặc hít phải có thể dẫn đến tích tụ chất độc.

Thật không may, rất khó để nghiên cứu hậu quả trên các sản phẩm tiêu dùng. Mặc dù thoát khí xảy ra trong hầu hết hệ thống sinh học, nó vẫn khiến các thành phần memory foam dễ bị hít phải hơn và dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Làm thế nào để chọn nệm memory foam an toàn?

May mắn thay, các cơ quan quản lý châu  u và Bắc Mỹ đã cấm đưa phụ gia hóa học vào nệm memory foam. Tuy nhiên, không có cách nào loại bỏ hoàn toàn nguy cơ trước vô vàn mẫu mã nệm.

Nếu bạn muốn hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây hại, hãy mua memory foam thân thiện với môi trường làm từ thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ. Tốt nhất hãy tìm kiếm nệm không chứa VOC và tỷ lệ thoát khí tối thiểu.

Để phòng ngừa, bạn có thể kiểm tra nhãn nệm để đảm bảo không chứa  MDI trong vật liệu. Thay vào đó, hãy chọn chất ít độc hại như TDI.

nệm zinus

Câu hỏi thường gặp

Để giải đáp nghi ngờ của bạn, chúng tôi đã liệt kê một số câu hỏi thường gặp liên quan đến memory foam. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề an toàn của chất liệu này.

Nệm memory foam có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nệm memory foam hoặc nệm foam cấp thấp có thể gây nên các vấn đề sức khỏe. Một số chất trong nệm cũ hoặc nệm giá rẻ gây nên các rủi ro như axeton, benzen, methylene chloride,…

Tuy nhiên nệm memory foam thân thiện với môi trường không chứa các thành phần độc hại này.

Memory foam có độc hại?

Một số nệm memory foam thực sự chứa chất độc hại. Chẳng hạn, nệm memory foam chứa một số chất chống cháy được gọi là diisocyanates. Dù làm giảm khả năng bắt lửa nhưng EPA vẫn coi đó là chất độc hại.

Diisocyanates là chất gây dị ứng. Hóa chất này gây ung thư và có thể làm tổn thương hệ hô hấp khi hít phải. Thật không may nó là chất phụ gia cần thiết để làm dẻo foam. Song nó chỉ được hấp thụ ở thể khí.

Memory foam có an toàn cho trẻ?

Trẻ sơ sinh không nên nằm trên memory foam. Tư thế nằm ngửa và nệm cứng sẽ ngăn chặn hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Ở trường hợp nằm sấp, vật liệu nệm cần tạo khoảng trống cho trẻ thở.

Memory foam có an toàn cho người lớn?

Nhìn chung nệm memory foam an toàn cho người lớn. Tuy nhiên bạn vẫn nên dùng nệm hữu cơ, thân thiện với môi trường để đảm bảo an toàn.

Tôi nên lo lắng về thành phần nệm hoặc sản phẩm phụ nào?

Một số thành phần sản xuất memory foam cần được quan tâm hơn cả. Ví dụ, nệm chứa các chất bị cấm gồm oeko-tex, 1,1,1,2-tetrachloroethane và chlorofluorocarbons (CFC).

Các chất đó không chỉ thiếu an toàn mà còn gây ra các vấn đề hô hấp và bất lợi cho môi trường.

Vậy nệm memory foam có an toàn không?

Sự phổ biến của memory foam đã khiến nó trở thành đối tượng bị giám sát chặt chẽ trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu và nhà bảo vệ môi trường đánh giá chất độc hại chỉ không an toàn ở dạng khí hoặc ăn phải. Ở trạng thái bình thường, nguy cơ memory foam gây hại rất ít.

Cuối cùng câu hỏi “nệm memory foam có an toàn hay không?” không có câu trả lời chắc chắn. Mặt khác có một số chất độc hại được dùng trong memory foam như chất tạo bọt, diisocyanat và polyols. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chọn nệm memory foam hữu cơ, thân thiện với môi trường để tránh chất gây ung thư tiềm ẩn.

Nếu định mua nệm memory foam, bạn có thể giảm thiểu rủi ro với mô hình từ thương hiệu lớn, chỉ chứa vật liệu an toàn. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn chỉ dùng nệm memory foam cho người lớn. Trẻ sơ sinh không bao giờ được ngủ trên memory foam. Tính dẻo mềm của nệm hoàn toàn có thể cản trở hô hấp nếu trẻ lăn lộn trong nôi.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tấm nệm hoàn hảo nhất cho giấc ngủ hàng đêm. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demzinus.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212