Khó ngủ giao mùa: Nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu

Giấc ngủ là điều cần quan tâm để có được sức khỏe tốt, đặc biệt dịp giao mùa. Cùng tham khảo một số lời khuyên giải quyết tình trạng khó ngủ giao mùa dưới đây.

Giấc ngủ là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Nó giúp não bộ hoạt động tốt, tập trung chú ý, cải thiện khả năng học tập, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và lưu thông khí huyết, đồng thời điều chỉnh nội tiết tố.

Theo CDC, 1/3 dân số thế giới không ngủ đủ giấc nên khó cảm thấy khỏe như bình thường.

Mùa hè là mùa của những chuyến đi biển, tiệc nướng và một số niềm vui đơn giản nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, nó cũng có thể trở thành kẻ thù duy nhất của một trong những hạnh phúc thiết yếu của con người, đó chính là sức khỏe.

Khó ngủ giao mùa

Vì vậy, mặc dù những đêm mùa hè đi dọc bờ biển thật tuyệt vời, nhưng chúng cũng gây rắc rối cho bạn khi đi ngủ.

Mọi người có xu hướng hoạt động vào mùa hè nhiều hơn so với mùa đông. Tập thể dục là một trong những cách khoa học để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mặc dù tập thể dục hàng ngày chỉ là một trong những chìa khóa cho giấc ngủ ngon, nhưng vẫn tốt hơn là dùng thuốc ngủ.

Tập thể dục giúp bạn đi vào giấc ngủ tới 55% vì giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Một số người nằm trên giường nhìn chằm chằm lên trần nhà do trầm cảm, đau mãn tính, thuốc men hoặc các loại chất cản trở giấc ngủ khác. Khi bạn điều trị những vấn đề này, chất lượng giấc ngủ tự nhiên sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách đảm bảo lịch trình ngủ phù hợp. Nếu bạn không thể ngủ được, hãy đứng dậy và khởi động lại bằng cách làm điều gì đó mất tập trung trước khi trở lại giường. Bạn nên coi giấc ngủ là ưu tiên sức khỏe hàng đầu và kết hợp một số lời khuyên giải quyết tình trạng khó ngủ giao mùa dưới đây.

Nguyên nhân gây khó ngủ giao mùa

Ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả. Mặc dù ánh sáng mặt trời giúp bạn thức dậy sớm vào buổi sáng, nhưng giấc ngủ sẽ trở nên khó khăn hơn vào những ngày gần hè. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ kỹ về các khía cạnh như ánh sáng, nhiệt độ và các hoạt động ảnh hưởng đến giấc ngủ cực kỳ quan trọng đó.

Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ giao mùa

Bạn không tập thể dục

Theo Sleep Foundation, hoạt động thể chất thường xuyên có lợi cho giấc ngủ ngon và giảm chứng mất ngủ. Chỉ cần 15 phút tập thể dục thường xuyên, thậm chí là đi bộ, bạn có thể cải thiện tình trạng khó ngủ giao mùa rõ rệt.

Bạn ngủ trưa quá lâu

Khoảng 10-15 phút chợp mắt rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp đưa não bộ vào trạng thái nhẹ nhàng, giấc ngủ không REM. Những giấc ngủ ngắn dài hơn 30 phút làm tăng tỷ lệ ngủ sâu hơn.

Vào buổi chiều, giấc ngủ ngắn rất tốt cho quá trình nghỉ ngơi trong đêm hè. Và giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Có nhiều yếu tố, bao gồm cả thực phẩm khiến bạn khó ngủ giao mùa. Thiếu ngủ mãn tính ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khó ngủ giao mùa

Bạn đang ăn uống thiếu lành mạnh

Việc tiêu thụ đồ uống chúa caffein lúc đêm muộn sẽ khiến bạn khó ngủ giao mùa, làm giảm chất lượng nghỉ ngơi. Ngoài ra, ăn tối muộn có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo.

Theo nghiên cứu trên The Washington Post, thói quen ăn khuya và ngủ không ngon giấc có thể gây ra rối loạn ăn uống, từ đó thay đổi cân nặng. Nó cũng có thể làm tăng insulin, cholesterol và đường huyết lúc khi bạn đói.

Bạn thường làm nhiều việc vào đêm muộn

Làm việc hay vui chơi vào ban đêm, đặc biệt vào những ngày hè cuối tuần buộc chúng ta phải ở ngoài nhiều hơn thay vì nằm trên giường. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ giao mùa và  mệt mỏi khi thức dậy. Do đó, việc duy trì lịch trình ngủ đều đặn sẽ nhắc nhở bạn đã đến giờ ngủ.

Ánh sáng ban ngày dài hơn

Cơ thể con người có xu hướng buồn ngủ sau khi mặt trời lặn và thức dậy khi mặt trời mọc; tham gia vào các hoạt động thể chất cường độ cao cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ.

Khó ngủ giao mùa

Giải phóng melatonin

Hormone melatonin được sản xuất từ một số mô trong cơ thể, mặc dù nguồn chính là tuyến tùng trong não bộ.

Khi thời tiết thay đổi, mức độ melatonin cao phối hợp với cơn ác mộng, trong khi mức độ melatonin thấp phối hợp với ban ngày. Melatonin là một chất điều hòa giấc ngủ quan trọng báo cho bộ não biết khi nào đi ngủ hoặc khi nào cần thư giãn.

Thường được sử dụng làm phương pháp điều trị chứng mất ngủ, melatonin là cách dễ nhất để đi vào giấc ngủ.

Căng thẳng và lối sống

Một đêm ngon giấc hay giấc ngủ khỏe mạnh cũng quan trọng như việc tập thể dục thường xuyên với chế độ ăn uống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém và căng thẳng ảnh hưởng đến hormone, chức năng não cũng như hiệu suất tập thể dục.

Thật không may, vấn đề khó ngủ giao mùa cũng gây nguy cơ mắc bệnh và tăng cân. Nhiều người có thói quen giãn cơ trước khi ngủ để thư giãn. Các kỹ thuật thư giãn trước khi ngủ được chứng minh là cải thiện chất lượng nghỉ ngơi và điều trị chứng mất ngủ, đặc biệt là khó ngủ giao mùa.

Các nghiên cứu khác cho thấy kỹ thuật xoa bóp thư giãn giúp mọi người cải thiện chất lượng giấc ngủ.  

Làm thế nào để cải thiện tình trạng khó ngủ giao mùa?

Sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ, dưới đây là một số mẹo hoặc biện pháp tự nhiên để nghỉ ngơi tốt hơn. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều có những đêm mất ngủ, nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ.

Ăn nhạt

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng khó ngủ giao mùa. Hãy tránh ăn quá nhiều và giảm lượng caffein trước khi ngủ để không cảm thấy tỉnh táo.

Trong hầu hết thời gian, lượng chất béo thực phẩm bạn ăn trước khi ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nghỉ ngơi. Do đó, thực phẩm và sức khỏe mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người vì nó giúp phục hồi tất cả năng tiêu tốn cả ngày và phục hồi cơ thể. Thật không may, lịch trình bận rộn ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của nhiều người.

Khó ngủ giao mùa

Tránh uống rượu vào đêm khuya

Uống quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe giấc ngủ. Rượu ảnh hưởng đến lượng sản xuất các chất hóa học trung bình trong cơ thể gây buồn ngủ .

Nếu uống nhiều rượu vào ban đêm, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để ngủ sâu và tỉnh táo hơn vào các khoảng thời gian ban đêm khác nhau. Nhiều người thích uống rượu vào ban đêm để thư giãn; nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể gây rối loạn giấc ngủ và khiến bạn tỉnh táo.

Đảm bảo phòng ngủ đủ tối, mát mẻ và yên tĩnh

Phòng ngủ của bạn phải là khu vực đủ tối vì ánh sáng mờ và rèm cửa dày sẽ khiến tâm trí trở nên trầm lắng. Điều này giúp thư giãn đầu óc.

Tất cả các thiết bị màn hình như TV, laptop và điện thoại di động nên được tắt để ngủ ngon hơn. Tương tự như vậy, chiếc giường nên là môi trường ngủ lý tưởng. Đồng thời, bạn nên ngừng sử dụng hoặc sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào trên giường.

Khó ngủ giao mùa

Giới hạn thời gian ngủ trưa

Chợp mắt lấy sức có thể đem lại lợi ích cho bạn suốt cả ngày. Tuy nhiên, chợp mắt quá lâu vào ban ngày có thể cản trở giấc ngủ ban đêm, đặc biệt nếu bạn phải vật lộn với chất lượng giấc ngủ kém hoặc mất ngủ.

Nếu bạn ngủ vào ban ngày, hãy giới hạn thời gian nghỉ ngơi từ 10-20 phút. Chỉ có ngủ nhiều vào ban ngày mới ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm.

Luyện tập thể dục đều đặn

Các bài tập thể dục là lựa chọn tốt nhất cho cả giấc ngủ và sức khỏe của bạn, vì chúng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều người tập thể dục tốt nhất vào buổi sáng sớm và một số lựa chọn tập thể dục vào buổi tối.

Trước khi lên lịch tập thể dục, bạn nên nói chuyện với bác sĩ cho bất kỳ hoạt động nào.

Đặt thời gian

Một trong những thay đổi hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện giấc ngủ là duy trì lịch trình ngủ đều đặn kể cả vào các ngày cuối tuần và các tháng.

Ngoài ra, hãy thử đi ngủ sớm hơn mỗi ngày và ngừng sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng hoặc chơi game vào đêm muộn, ít nhất 30 phút trước khi ngủ.

Cuối cùng, tập thể dục thường xuyên, chủ yếu vào buổi sáng và buổi chiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bằng cách tăng thân nhiệt lên vài độ.

Tuân thủ lịch trình hàng ngày

Sắp xếp thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để có ngủ ngon hơn, phù hợp với lịch trình nghỉ ngơi và đi bộ của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ cải thiện được vấn đề khó ngủ giao mùa, cũng như có cuộc sống lành mạnh hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy các kiểu ngủ không đều đặn làm thay đổi nhịp sinh học và mức melatonin, báo hiệu cho não bộ biết đã đến giờ nghỉ ngơi.

Nếu bạn gần như phải vật lộn với giấc ngủ, hãy cố gắng tập thói quen thức dậy và đi ngủ theo khung giờ cố định. Sau vài tuần, bạn có thể không cần báo thức. Việc nhất quán giữa lịch trình ngủ với thời gian thức giấc có thể hỗ trợ chất lượng giấc ngủ lâu dài.

Khó ngủ giao mùa

Tiếp xúc với ánh sáng xấu

Một số nghiên cứu và báo cáo cho thấy mối liên hệ với việc tiếp xúc ánh sáng trong đêm, chẳng hạn như làm ca đêm, gây ra bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì. Điều này có thể ngăn chặn quá trình tiết melatonin, ảnh hưởng đến nhịp sinh học.

Mặc dù bất kỳ loại ánh sáng nào cũng nhanh chóng việc sản xuất melatonin, nhưng ánh sáng xanh vào ban đêm lại làm điều đó mạnh mẽ hơn.

Do đó, nếu bạn đang làm việc ca đêm, sử dụng nhiều thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động vào ban đêm, hãy cân nhắc việc đeo kính chặn ánh sáng xanh hoặc cài đặt ứng dụng lọc ánh sáng xanh vào ban đêm.

Đón ánh nắng ban sáng

Việc tiếp nhận ánh sáng mặt trời buổi sáng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ánh sáng là cơ chế kiểm soát chính của cơ thể với chu kỳ ban đêm, ảnh hưởng mọi thứ từ thân nhiệt, quá trình trao đổi chất cho đến giấc ngủ .

Liệu pháp ánh sáng, còn được gọi là liệu pháp quang học được nghiên cứu trong nhiều điều kiện chăm sóc sức khỏe. Nó giúp chữa bệnh mất ngủ, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và chứng mất trí.

Đối với hầu hết mọi người, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có lợi nhất nếu nó xảy ra vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy. Người tiếp xúc với ánh sáng trong nhà hoặc ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm, ít cảm thấy chán nản và căng thẳng hơn.

Giảm thân nhiệt khi ngủ

Nắng nóng mùa hè biến động liên tục hoàn toàn có thể gây khó ngủ giao mùa. Chúng chủ yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm cả thay đổi kiểu ngủ.

Dưới đây là một số lời khuyên tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng vượt qua mùa hè trong trạng thái nghỉ ngơi và sảng khoái nhất. Hãy thử tắm nước lạnh trước khi ngủ, mặc ít quần áo hơn khi trời nóng, uống trà thảo dược trước khi ngủ, tắt các thiết bị trước khi đi ngủ.

Phương pháp thư giãn

Học các kỹ thuật thư giãn như thiền, tập yoga, xoa bóp và giãn cơ từ từ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng. Ngoài ra, duy trì thái độ tich cực với căng thẳng là điều cần thiết cho giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Thói quen ngủ lành mạnh

Ngủ ít sẽ làm tổn thương hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, một phần cơ bản để đánh giá tổng thể sức khỏe tốt. Bạn thức càng lâu và áp lực giấc ngủ càng cao, thì nguy cơ buồn ngủ càng cao. Ngược lại, áp lực giấc ngủ thấp làm giảm khả năng ngủ thiếp đi.

Dưới đây là một số thói quen ngủ lành mạnh để giúp bạn ngủ ngon hơn và duy trì sức khỏe.

  • Tránh những thứ gây căng thẳng và cảm xúc mạnh trước khi đi ngủ.
  • Thực hiện các kỹ thuật và thói quen thư giãn trước khi đi ngủ.
  • Tránh uống quá nhiều rượu hoặc đồ uống chứa caffein vào đêm muộn.
  • Thiền có thể là cách tuyệt vời để chuẩn bị tâm trí và cơ thể cho giấc ngủ.
Khó ngủ giao mùa

Câu hỏi thường gặp

Bây giờ bạn đã biết tất cả các cách để loại bỏ vấn đề khó ngủ giao mùa, sau đây là một số câu hỏi thường gặp.

Giấc ngủ ngon chính xác là gì?

Ngủ ngon đề cập đến việc đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng và ngủ trong thời gian dài mà không trở mình hay trằn trọc. Bạn sẽ nhận thấy mình thức dậy mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, trong khi vẫn cảm thấy sảng khoái sau một đêm ngon giấc.

Tại sao tôi nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm?

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn 7-8 tiếng mỗi đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và phát triển bệnh tim mạch.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Một trong số đó là thói quen đi ngủ bất thường, môi trường ngủ không lý tưởng, uống rượu và ăn nhiều trước khi đi ngủ.

Kết luận

Từ bỏ những thói quen cũ là rất khó, vì vậy hãy áp dụng thói quen mới khi bạn cố gắng hướng tới giấc ngủ khỏe mạnh hơn. Việc thay đổi thói quen xấu nhất đòi hỏi phải lặp lại từng bước nhỏ nhiều lần cho đến khi họ cảm thấy quen thuộc. Chúng tôi đã nêu tất cả các cách giúp bạn giải quyết được tình trạng khó ngủ giao mùa hữu hiệu nhất.

Hơn nữa, đồ nội thất và tấm đệm của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện giấc ngủ, hãy nhanh tay sở hữu những chiếc đệm tốt nhất đến từ thương hiệu Zinus. Thiết kế đa dạng với nhiều độ cứng mềm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi người. Vì vậy, hãy thử xem xét bộ sưu tập của chúng tôi ngay ngày hôm nay!

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Để được tư vấn và đặt mua nệm Zinus, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demzinus.vn gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.212.212